Giới thiệu về ngành nước mắm trên thị trường Việt Nam

Giới thiệu về ngành nước mắm tại Việt Nam qua bao thế hệ. Nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Việt. Đi khắp mọi miền đất nước, hầu như không có món ăn nào là không thể không có sự đóng góp của nước mắm

Điều gì đã làm nên sự khác biệt giữa văn hóa ẩm thực của Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Đó chính là nước mắm, một gia vị, một thực phẩm, một hương vị không thể thiếu trong các món ăn, từ những món ăn sang trọng đến những món ăn bình dân.

Lịch sử hình thành nước mắm Việt

Nước mắm Việt đã có một lịch sử lâu đời, chí ít cũng hơn 1.000 năm tuổi. Cho dù nước mắm được phát minh ở châu Phi, được người châu Âu tiếp nhận rồi lan truyền sang châu Á; và rồi người Tàu và người Nhật biết đến và sử dụng nước mắm trước người Việt Nam cả 500 năm; đến cuối cùng thì người Hàn Quốc, người Thái Lan, người Philippines ngày nay vẫn còn dùng nước mắm trong nền ẩm thực của họ. Dù có thăng trầm cùng năm tháng lịch sử thì nước mắm Việt Nam vẫn là loại nước mắm giữ vững tinh hoa của ẩm thực Việt, là tiêu chí để nhận diện ẩm thực Việt.

Nước mắm Việt Nam sẽ còn nhiều hứa hẹn trở thành một món ăn thân thiết với các nước bạn trên thế giới. Vì vậy chúng ta hãy chung tay “góp gió thành bão” đưa nước mắm bước lên một tầm cao mới, trở thành một món ăn ưu việt.

Cuộc chiến nảy lửa trên thị trường nước mắm

Khi giới thiệu về ngành nước mắm trên thị trường Việt Nam hiện nay không thể không nhắc đến cuộc chiến quyết liệt giữa ngành nước mắm công nghiệp và ngành nước mắm truyền thống. Trong khi nước mắm truyền thống chú trọng hương vị đậm đà, thơm nồng vị cá, chắt lọc những gì tinh túy nhất của biển cả để tạo ra những chai nước mắm hảo hạng nhất. Thì nước mắm công nghiệp thì đáp ứng được đa số thị hiếu và khẩu vị của người tiêu dùng, nước mắm nhạt hơn và cũng ngọt hơn. Nhu cầu sử dụng nước mắm là thiết yếu, lượng nước mắm làm ra theo cách truyền thống phần nào không đáp ứng đủ được nhu cầu, đó là thời điểm mà ngành nước mắm công nghiệp lên ngôi với phong cách sản xuất “mì ăn liền”.

Sự cạnh tranh mạnh mẽ của các thương hiệu lớn cũng khiến nước mắm truyền thống điêu đứng. Thị hiếu người tiêu dùng dần thay đổi, thích ăn nước mắm pha thêm nhiều gia vị. Việc cạnh tranh trực diện với các thương hiệu lớn được coi là quá mạo hiểm đối với nước mắm truyền thống.

Tuy nhiên thị phần ngành nước mắm vẫn có chỗ đứng nhất định cho ngành nước mắm truyền thống. Những làng nghề truyền thống nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết, Cát Bà đều có thị trường riêng cho mình.

Cạnh tranh đem lại nguồn lợi cho người tiêu dùng

Quy luật tự nhiên của kinh doanh, hoặc là tự thay đổi bản thân để tốt hơn, hoặc là bị đào thải. Sự cạnh tranh khốc liệt là chất xúc tác khiến cho các nhà sản xuất phải liên tục đổi mới, nâng cao chất lượng để trao đến tay người tiêu dùng sản phẩm tốt nhất.

Nước mắm công nghiệp vẫn có được một vị thế vững như bây giờ, họ không chỉ chú trọng đến mặt hình thức, hương vị mà còn đặt sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu. Liên tục đầu tư những kĩ thuật mới trong quy trình sản xuất.

Nước mắm truyền thống bây giờ cũng biết cách thay đổi để hợp với thị hiếu người tiêu dùng hơn. Vẫn là quy trình sản xuất nước mắm truyền thống, nhưng độ mặn đã được tiết chế lại ít hơn, phù hợp hơn với mọi người. Dù có thay đổi thế nào thì độ sạch và an toàn của người tiêu dùng vẫn luôn được đặt lên hàng đầu.

Biến tướng

Khi giới thiệu về ngành nước mắm cũng không thể bỏ qua những biến đổi dạo gần đây. Bên cạnh những thương hiệu uy tín, chất lượng thì xuất hiện những kẻ đầu cơ, trục lợi bất chính bằng cách tung ra thị trường những sản phẩm giả, nhái. Người tiêu dùng không cẩn thận mua phải thì sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Đa số những sản phẩm này đều đánh vào xu hướng ham đồ rẻ.

Cũng có những nhà sản xuất nước mắm công nghiệp vì hai chữ tiền tài mà bán rẻ lương tâm nghề nghiệp. Họ sẵn sàng làm nước mắm hóa chất với các phụ gia giá rẻ để điều tiết vị nước mắm ngon hơn, phù hợp khẩu vị của đa số người tiêu dùng. Do đó cần phải cẩn trọng khi lựa chọn nước mắm.

Qua những giới thiệu về ngành nước mắm trên đây chúng ta cũng biết được thêm phần vào về loại nước chấm mà chúng ta thưởng thức mỗi ngày, từ đó mà tự hào tại sao nước ta lại có loại nước chấm ngon đến như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *