Nước mắm Bình Thuận: “Tự hào thương hiệu Việt chất lượng”

Nước mắm Bình Thuận (cách gọi khác là nước mắm Phan Thiết) là thương hiệu nước mắm đã ra đời hơn 200 năm. Bình thuận – một trong những ngư trường đánh bắt cá bậc nhất Việt Nam. Nơi đây được mệnh danh là “cái nôi của làng nghề nước mắm”.

Từ bao đời này, Bình Thuận nổi tiếng là ngư trường đánh bắt cá bậc nhất Việt Nam. Nơi quy tụ hàng trăm ngư dân lao động, cùng nguồn hải sản vô tận từ biển cả và là nguồn sản xuất ra những chai nước mắm Phan Thiết thơm ngon hảo hạng. Từ một nghề truyền thống địa phương hình thành từ thế kỷ 18, nước mắm Bình Thuận trở thành đặc sản nổi tiếng, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Nước mắm Bình Thuận

Nước mắm Bình Thuận nổi tiếng hơn 200 năm

Nước mắm Bình Thuận: Làng nước mắm 200 năm tuổi

Ngay từ những năm 1809 đến năm 1930, nghề sản xuất nước mắm Bình Thuận đã trở thành một ngành công nghiệp độc đáo so với cả nước, là ngành công nghiệp duy nhất trong nền kinh tế địa phương. Năm 1904, Công sứ Pháp ở Bình Thuận đã đánh giá nơi đây là một trong những trung tâm quan trọng nhất của Trung Kỳ về khuếch trương thương mại và công nghiệp chế biến nước mắm.

Tại đây, làng nghề làm mắm hình thành do ban đầu, ngư dân đánh bắt cá nhiều không tiêu thụ hết nên chuyển qua muối cá để bảo quản, sau đó họ nghiên cứu, sáng tạo ra phương pháp kéo rút sống lấy nước mắm từ thô sơ đến hoàn chỉnh.

Để có được những chai nước mắm Bình Thuận thơm ngon, thời kỳ đầu, nước mắm được muối trong lu, khạp sành. Cá cơm, cá nục tươi sau khi đánh bắt về sẽ được đưa thẳng từ ghe đến xưởng làm mắm. Cá muối dùng chế biến nước mắm theo phương pháp cổ truyền là gài nén. Lu sành được người địa phương quen gọi mái vú có đục vòi ở gần đáy để rút nước mắm. Cá được đảo liên tục đến khi chượp (tức là hỗn hộn cá ướp muối) chín thì tiến hành kéo rút liên hoàn.

Qua một thời gian khá dài, đến năm 2007, nước mắm Bình Thuận đã được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Quyết định ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia Tên gọi xuất xứ hàng hóa “Bình Thuận”, là tài sản quốc gia được Nhà nước bảo hộ trên toàn lãnh thổ nước Việt Nam cho sản phẩm nước mắm sản xuất tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Nước mắm nào sản xuất tại Bình Thuận cũng là nước mắm Bình Thuận?

Không phải nước mắm vào sản xuất tại Bình Thuận, cũng được thị trường chấp nhận là nước mắm Phan Thiết– Bình Thuận. Trên thực tế, để được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết”, các cơ sở sản xuất nước mắm phải được kiểm soát theo quy trình sản xuất một cách nghiêm ngặt, theo chuẩn của Bộ Y tế. Các doanh nghiệp phải đảm bảo kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt trước khi sản phẩm được đến tay người tiêu dùng, không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm và phải nằm trong danh mục được phép sử dụng của Bộ Y tế.

Làng nghề nước mắm Bình Thuận

Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất cần tuyệt đối tuân thủ thực hiện đúng quy định của pháp luật về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, sản phẩm đáp ứng các điều kiện quy định về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mới được gắn tem, nhãn chỉ dẫn địa lý một cách khắt khe nhất.

Nước mắm Bình Thuận vinh hạnh được Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là Top 10 nước chấm gia vị nổi tiếng Việt Nam. Nước mắm Bình Thuận hôm nay còn được xem là một trong những “món quà lưu niệm” đầy ý nghĩa, mà du khách khắp nơi khi đến tham quan nghỉ dưỡng tại thành phố biển đem về biếu, tặng người thân và bè bạn.

Chính vì những giá trị cao quý và khắt khe về quy trình kiểm soát chất lượng này, đã khiến doanh nghiệp Masan Consumer chọn ngay Phan Thiết – Bình Thuận làm một trong những nơi thu mua nước mắm cốt. “60% lượng nước mắm cốt được chúng tôi thu mua từ Nha Trang, Phan Thiết… đáp ứng nhu cầu của hơn 80% hộ gia đình Việt. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mạnh tay đầu tư gần 500 thùng ủ chượp đạt chuẩn của Bộ Y tế và dây chuyền sản xuất kép kín chuẩn Châu Âu tại Phú Quốc.” – Đại diện Masan chia sẻ.

Giờ đây, thay vì người tiêu dùng phải mất thời gian mang nước mắm Bình Thuận về để tận hưởng trọn vẹn hương vị, thì đã có Nước mắm Chinsu Nam Ngư của Masan thay thế. Sản phẩm đạt chuẩn của Bộ Y tế về chất lượng, cũng như tuân thủ nghiêm ngặt quy trình đóng chai khép kín theo chuẩn Châu Âu, đáp ứng sở thích sử dụng nước mắm Phan Thiết – Bình Thuận của người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *