Nước mắm hóa chất có phải là nước mắm công nghiệp?

Nước mắm hóa chất có phải là nước mắm công nghiệp hay không khi nước mắm công nghiệp đang lấn sân mạnh mẽ thị trường nước mắm truyền thống và có nhiều tin tức rối loạn về nước mắm chứa hóa chất.

1/ Những chất được thêm vào trong quá trình sản xuất nước mắm công nghiệp:

Theo ông Phạm Ngọc Dũng, nguyên chủ tịch Hội nước chấm TP.HCM, mâu thuẫn lớn nhất hiện nay giữa nước mắm truyền thống và hiện đại là quan điểm về sản xuất. Khi nguyên liệu, thị trường, nhu cầu ẩm thực thay đổi, nước mắm truyền thống cũng đã có nhiều can thiệp trong quy trình chứ không còn giữ nguyên như trước. Nước mắm là quốc hồn, quốc túy nhưng việc đưa chất điều vị vào nước mắm hiện nay là xu hướng tất yếu.

Trong một số loại nước mắm hóa chất công nghiệp hiện tại được chuyên gia ẩm thực đếm ra thì có rất nhiều gia vị đưa thêm để nước mắm thêm đậm đà: muối, đường và tinh cốt cá, chất điều vị. Đây đều là những chất được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong nhiều loại thực phẩm, không riêng gì nước mắm.

nước mắm nam ngư không hóa chất

Nước mắm công nghiệp lọt Top 3 thương hiệu an toàn cho sức khỏe do người tiêu dùng bình chọn

Vì vậy, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng nước mắm công nghiệp. Các cơ quan chức năng khuyến cáo, người dùng nên chọn thương hiệu nước mắm công nghiệp có uy tín lâu năm trên thị trường để đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Cũng cần tránh sử dụng nước mắm giả bởi có thể nó là nước mắm hóa chất từ các cơ sở giả danh thương hiệu lớn.

2/ Nước mắm công nghiệp bổ sung thêm hóa chất gia vị được sản xuất như thế nào?

Sản xuất nước mắm công nghiệp sẽ thực hiện theo đúng quy trình sản xuất nước mắm bình thường hay còn gọi là nước mắm truyền thống. Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ sản xuất hàng loạt làm cho việc sản xuất nhanh hơn. Cộng thêm vào đó là các công nghệ về pha chế giúp cho nước mắm trở nên thơm ngon hơn và phù hợp với hương vị của người Việt hơn nữa.

Ngoài ra, sản phẩm nước mắm sản xuất theo quy trình công nghiệp còn được Bộ Y tế kiểm nghiệm lại vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn sức khoẻ. Doanh nghiệp có hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng tại Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) hoặc Sở Y tế địa phương theo đúng quy định. Các thành phần của sản phẩm được ghi rõ trên nhãn theo đúng quy định về nhãn hàng hóa.

Nước mắm Chinsu được người tiêu dùng Việt ưa chuộng

3/ Tương lai của nước mắm công nghiệp sẽ ra sao?

Nếu các cơ sở sản xuất nước mắm công nghiệp đầu tư những dây chuyền, trang thiết bị hiện đại và có thể kiểm soát các yếu tố nguy hại thì rõ ràng nước mắm công nghiệp trở thành một sức hấp dẫn với người tiêu dùng. Ưu thế của nước mắm công nghiệp là chất lượng ổn định do kiểm soát được quá trình sản xuất, nên có tiềm năng lớn.

Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình người Việt.  Theo Tổng cục Thống kê, người dân VN mỗi năm tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm. Vì vậy, các nhà máy sản xuất nước mắm có áp dụng kĩ thuật công nghệ hiện đại đã đáp ứng được phần nào nhu cầu của người dân.

4/ Người dùng nói gì sau khi sử dụng nước mắm công nghiệp?

“Nước mắm truyền thống mới có lượng đạm axit amin cao, tạo nên vị hậu của cá tươi mà sản phẩm công nghiệp không thể có. Tuy nhiên, về hướng vị của nước mắm sản xuất theo quy trình hiện đại thì sẽ dễ ăn, Không có mùi đạm quá nồng như nước mắm thủ công ủ trong thùng như ngày xưa. Không có vị quá mặn như nước mắm làm theo kiểu truyền thống. Không có cặn đóng ở đáy chai nếu để quá lâu. Không bốc mùi khó chịu khi kho nấu. Không bị thối khi để quanh năm trong can nhựa.”

Xu hướng tiêu dùng chuộng các sản phẩm nước mắm truyền thống đang làm thay đổi cục diện thị trường. Ưu thế của nước mắm công nghiệp là chất lượng ổn định do kiểm soát được quá trình sản xuất, nên có tiềm năng lớn.

Có thể thấy, nước mắm công nghiệp hay nước nắm truyền thống chỉ là sự lựa chọn theo gu của người tiêu dùng chứ không phải do chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, nước mắm công nghiệp vẫn là sự lựa chọn được khuyên dùng bởi những chuyên gia làm mắm hiện nay. Bởi độ đạm có trong nước mắm công nghiệp luôn ở mức cho phép của Bộ Y tế nên sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng hơn các loại nước mắm truyền thống có độ đạm cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *