Vùng nước mắm ngon

Nước mắm: Biểu tượng gợi nhớ vị ngon của ẩm thực Việt Nam

Nước mắm – thứ gia vị được tạo nên từ các nguyên liệu chính gồm cá và muối, được hình thành qua quy trình ủ chượp trong thời gian dài. Hương vị nồng nàn đặc trưng, bổ sung độ đạm cùng hậu vị cá tươi đã góp phần làm cho thứ gia vị bí truyền này thêm kỳ công; làm tăng thêm sự ngon miệng trong mỗi bữa ăn.

Nước mắm bắt nguồn từ đâu? Nước mắm Châu Á và nước mắm Phương Tây có gì đặc biệt? Là người dùng lâu năm, là người con của đất nước hình chữ “S” – nơi có những giọt nước mắm Phú Quốc, nước mắm Nha Trang, nước mắm Phan Thiết… làm say lòng du khách bốn phương, nhưng bạn có chắc rằng mình đã hiểu phần nào đó về thứ gia vị này chưa? Hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung của bài viết này.

Nước mắm Châu Á

Cái nôi của nước mắm liệu có phải chỉ có tại Châu Á – Việt Nam? Câu trả lời sẽ được bộc bạch ngay bên dưới những hàng chữ này.

Nước mắm châu Á thường được chế biến từ cá cơm, muối và nước. Sau đó, hỗn hợp cần được tiêu thụ điều độ để giảm đi vị hăng. Nước mắm Thái Lan rất giống mắm Việt Nam và được gọi là nam pla (น้ำปลา). Tại Trung Quốc, nó được gọi là ngư lộ (魚露, yúlù), tại Triều Tiên gọi là eojang (어장), tại Indonesia là kecap ikan và tại Philippines lại là patis.

quy trình ủ chượp cá từ nước mắm

Nước mắm bắt nguồn từ đâu? Nước mắm Châu Á và nước mắm Phương Tây có gì đặc biệt?

Tại Nhật Bản, ba loại mắm được sử dụng phổ biến: shottsuru(しょっつる) ở tỉnh Akita, Ishiru(いしる) ở tỉnh Ishikawa và Ikanago-jōyu(いかなご醤油) ở tỉnh Kagawa. Bã cá giống mắm ở Indonesia được gọi là trasi, tại Campuchia prahok (bò hóc) và thường dùng cá đã để hơi ươn trước khi ướp muối. Người Mã Lai cũng có cục gạnh cá gọi là Belacan. Mắm Lào được gọi là Padek, được chế biến từ cá nước ngọt.

nước mắm thái lan

Nước mắm Thái Lan

Nước mắm phương Tây

Có một loại nước mắm cũng đã từng phổ biến ở thời La Mã cổ đại, tiếng Latin gọi là garum hoặc liquamen và cũng tồn tại trong nhiều loại nước chấm như oxygarum (pha với giấm), meligarum (pha với mật ong), v.v. Nước mắm cũng là một trong những đặc sản ở vùng Hispania Baetica.

Trong tiếng Anh, nó được gọi là Fish Sauce. Nước chấm Worcestershire ở Anh là một sản phẩm tương tự, loại nước chấm này được mang từ Ấn Độ sang Anh Quốc. Ngày nay, người ta dùng cá trống để làm garum, nhưng không được lên men. Xem thêm What is FISH SAUCE từ Youtube

nước mắm phương tây

Nước mắm truyền thống Việt Nam

Độ đạm của nước mắm là gì?

Độ đạm nước mắm có thể hiểu là protein trong thịt cá được cắt thành các protein nhỏ hơn, các axit amin, NH3… Theo phương pháp truyền thống, nước mắm là sản phẩm thu được từ quá trình thủy phân cá biển cùng với muối ở tỉ lệ 1 kg cá và 3 kg muối. Theo dõi quy trình sản xuất nước mắm nhỉ tại đây

Độ đạm của nước mắm là gì

Quá trình này có thể cần thời gian từ 3 đến 7 tháng, thậm chí lâu hơn. Chất lượng nước mắm phụ thuộc vào chất lượng cá, muối, tay nghề của nhà sản xuất, công thức pha chế sau đó.

Độ đạm nước mắm là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong các tiêu chí đánh giá chất lượng nước mắm. Tuy vậy, nhiều người tiêu dùng hiểu về thông số này rất mập mờ. Và đây cũng chính là sơ hở để tạo điều kiện các cá nhân/ tổ chức thực hiện các gian lận trong sản xuất.

Thông thường, khi nói đến loại thực phẩm nào giàu đạm, ít đạm, chúng ta sẽ liên hệ ngay đến hàm lượng protein có trong đó. Một minh họa cho thấy, trong 100g thịt bò loại I có đến 21g protein; trong 100g thịt lợn nạc có 19g protein. Riêng đối với nước mắm, thì độ đạm được quy đổi ra tổng hàm lượng N (nitơ) có trong 1 lít.

Dựa trên độ đạm này, nước mắm được chia thành một số hạng cơ bản như sau:

+ Loại đặc biệt: Độ đạm >300N
+ Loại thượng hạng: Độ đạm >250N
+ Loại hạng 1: Độ đạm >150N
+ Loại hạng 2: Độ đạm >100N (TCVN 5107:2003)

Vùng nước mắm ngon

Ở nước ta, nhắc đến thứ gia vị “quốc hồn quốc túy” đỉnh nhất thì phải kể đến Top 3 địa danh dưới đây:

 • Đảo ngọc – Phú Quốc: nơi có nước mắm Phú Quốc sắc nâu đỏ cánh gián nhờ cách ướp tươi còn máu trong thân cá và thời gian ủ trong thùng gỗ lên đến 12 tháng.
 • Thành phố của biển – Nha Trang: nơi có những giọt mắm thơm ngon, trong suốt màu vàng rơm, nồng nàn hương vị biển, hương dai dẳng, rất mặn mòi nhưng hậu ngọt.
 • Nước mắm Phan Thiết: màu nước mắm hình thành trong suốt từ màu vàng rơm cho tới nâu đỏ cánh gián, không mùi tanh và có mùi thơm rất đặc trưng. Dĩ nhiên là để chi tiết hơn bạn cần đọc qua bài viết những vùng nước mắm ngon từ Nam ra Bắc tại vnexpress.net

Vùng nước mắm ngon

Màu sắc, độ đậm và độ mặn nước mắm ở mỗi vùng sẽ không giống nhau. Lý do dẫn đến sự khác biệt này chính là do cách chế biến, nguyên liệu sử dụng và tỉ lệ pha trộn.

Quy trình làm nước mắm:

Truyền thống

Nước mắm truyền thống là sản phẩm được làm hoàn toàn theo phương pháp ủ chượp thủ công của cha ông từ xa xưa. Mắm được chắt cốt từ tinh chất cá cơm và muối được ngâm dầm trong các lu, vại thời gian từ 18-24 tháng, quá trình này sẽ giúp thịt cá ngâm dầm trong muối mặn sẽ phân giải các protein từ đơn giản đến phức tạp cùng các axit amin có lợi cho sức khỏe.

Các axit amin này đều được tổng hợp từ những enzim có sẵn trong hệ tiêu hóa và trong thịt cá, giúp nước mắm truyền thống khi chắt cốt có vị ngọt hậu, mặn ngọt hài hòa và thật sự tự nhiên, nguyên chất, sạch mà không cần đến bất cứ sự can thiệp nào của hương liệu, phụ gia hay máy móc công nghệ.

quy trình sản xuất nước mắm

Quy trình sản xuất nước mắm (Nguồn hình ảnh: Internet)

Nước mắm truyền thống ngon (hay còn gọi là nước mắm cốt nguyên chất) phải được chắt cốt từ cá với 2 thành phần duy nhất: cá và muối, không có sự can thiệp của bất cứ loại phụ gia, hương liệu nào. Đây chính là yếu tố đánh giá chất lượng nước mắm ngon, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.

Hiện đại (dây chuyền công nghiệp)

Nước mắm công nghiệp là dòng nước mắm được sản xuất theo quy trình hiện đại với công nghệ pha chế để tạo ra một sản phẩm nước mắm trong thời gian ngắn nhằm đáp ứng nhu cầu về lượng cho thị trường. Đồng thời, sản phẩm nước mắm tạo ra phải có hương vị phù hợp với đa số khẩu vị của người tiêu dùng và đảm được cả về chất lượng và tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế do mỗi Quốc gia quy định.

Vì vậy, để tạo ra một sản phẩm nước mắm công nghiệp an toàn thì doanh nghiệp sản xuất phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng và chỉ số an toàn từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến khi sản phẩm được đưa đến tay người tiêu dùng.

Chắc chắn khi tìm hiểu sâu về cách làm nước mắm công nghiệp, nhiều người dùng sẽ thắc mắc về nguyên liệu chính để làm ra nước mắm công nghiệp là gì? Bởi đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.

Theo đúng công nghệ sản xuất của nhiều doanh nghiệp nước mắm công nghiệp hiện nay, nguyên liệu chính để sản xuất sản phẩm nước mắm công nghiệp là nước mắm cốt được sản xuất theo phương pháp truyền thống hoặc được thu mua từ những nhà thùng sản xuất nước mắm truyền thống.

Sau đó, nguồn mắm cốt này sẽ được pha chế theo công thức đặc biệt của mỗi doanh nghiệp để tạo nên thành phẩm nước mắm cuối cùng; trải qua quy trình kiểm nghiệm khắt khe trước khi được đưa đến tay người tiêu dùng. Từ nguyên liệu chính cho đến nguyên liệu phụ thêm vào như chất điều vị đều phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm do Bộ Y tế quy định, có như vậy mới được mang ra thị trường tiêu thụ.

Vậy thì dây chuyền sản xuất nước mắm công nghiệp là gì? Đó là nhà máy được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của thế giới thì mới được đưa vào hoạt động và tiến hành sản xuất các sản phẩm nước mắm công nghiệp  hàng loạt.

Như vậy, với nguồn nguyên liệu đảm bảo cùng dây chuyền sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn thế giới – nước mắm công nghiệp mang đến những sản phẩm đáp ứng lượng lớn nhu cầu của người tiêu dùng với giá thành và hương vị phù hợp với đại đa số người dùng.

Các loại nước mắm

Nước mắm thường được làm từ rất nhiều loại cá: cá đồng, cá biển các loại nhưng miễn là phối trộn với muối theo một tỷ lệ nhất định, ủ chượp đúng quy trình. Tuy nhiên, cá cơm và cá linh mới chính là hai loại cá vô địch được nhắc đến trong nguyên liệu dùng để làm nước mắm hảo hạng.

Nước mắm cá cơm:

Loại cá nào cũng làm nước mắm được, song chỉ duy nhất cá cơm mới tạo ra chất lượng nước mắm có độ đạm tự nhiên cao và hương vị thơm ngon. Trong tiếng Latin,  cá cơm được gọi là Anchovy, ít có ở các vùng biển trên thế giới.

nước mắm cá cơm gia truyền

Ở nước ta cũng vậy, không phải vùng biển nào cũng có cá cơm. Cá cơm có nhiều loại, nhưng loại tốt nhất để làm ra nước mắm ngon là loại cá Sọc tiêu, Than đen, Phấn và Than đỏ. Những loại này chỉ có ở vùng Vịnh Thái Lan và quanh đảo ngọc Phú Quốc.

Nước mắm cá linh:

Ở miền Tây có một loại nước mắm truyền thống khác được sản xuất từ cá linh – đặc sản mắm cá linh có tiếng vang lâu nay và đặc biệt chỉ có vào những mùa nước lũ.

nước mắm cá linh

Muốn có nước mắm ngon thì phải trải qua nhiều công đoạn sản xuất như đi thu mua cá tươi, rửa sạch rồi cho vào lu ủ. Khi ủ, phải theo quy trình nghiêm ngặt. Cứ một lớp cá phải rải lên một lớp muối cho đến khi đầy lu. Bình quân, mỗi lu ủ khoảng 30 kg cá sẽ cho ra 15 lít nước mắm.

Trong thời gian ủ (hơn 6 tháng), phải thường xuyên mở nắp lu để cá được phơi nắng. Sau thời gian ủ sẽ lấy cá ra khỏi lu để đun, nấu thành nước mắm. Để có sản phẩm thơm ngon, phải để bếp lửa cháy vừa phải, đến khi cá hòa tan thành nước mắm.

Theo kinh nghiệm dân gian nơi đây, để biết nước mắm đến độ chín vừa phải, người nấu dùng cơm nguội bỏ vào nồi, khi nào cơm nổi lên lớp mặt, tức là nước mắm đã chín. Lúc này nước mắm có màu đỏ vàng và bốc lên mùi thơm với hương vị của cá linh rất đặc trưng.

“Bỏ túi” cách làm các loại nước chấm phổ biến từ nước mắm

Các loại nước chấm ngon

Nhắc đến nước mắm thì cách làm nước chấm ngon từ nước mắm cũng chính là nội dung không thể bỏ qua. Dưới đây là một số loại nước chấm phổ biến mà các chị em nội trợ đều rất nên “bỏ túi” để giúp bữa cơm của gia đình được tròn vị hơn.

Nước mắm tỏi ớt

nước mắm tỏi ớt

Nguyên liệu:

 • 1 muỗng nước cốt chanh
 • 4 muỗng đường
 • 5 muỗng nước mắm (Nam Ngư hoặc Chinsu đều ngon)
 • 6 muỗng nước lọc
 • Tỏi, ớt băm tùy ý.

Cách làm như sau:

 • Cho nước cốt chanh, đường, nước mắm, nước lọc vào chén rồi hòa đều tay cho tan hết hỗn hợp.
 • Sau cùng, cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào và khuấy nhẹ tay một lần nữa là được.

Nước mắm chấm gỏi

Trộn được một bát nước chấm để hòa vào với món gỏi cũng là cả một nghệ thuật. Và người làm món này cũng phải đem hết sự tâm huyết, tinh tế của mình mới có thể giúp cho món gỏi có đầy đủ các hương vị, không thừa cũng không thiếu.

nước mắm chấm gỏi

Nguyên liệu làm nước mắm

 • 1 quả chanh
 • 3 tép tỏi, 3 quả ớt.
 • 3 thìa đường
 • 1 thìa nước mắm ngon
 • Nước sôi để nguội (nếu cần)

Cách thực hiện:

 • Vắt lấy nước cốt chanh để làm nước mắm trộn gỏi bằng cách cho nước cốt chanh vào hòa cùng 3 thìa đường, khuấy đều để đường tan hết. Gợi ý mẹo vắt chanh nhiều nước: lăn chanh qua lại vài lần, cắt ngang và vắt lấy nước cốt.
 • Tiếp theo, đổ một thìa nước mắm vào hỗn hợp chanh đường vừa pha. Khuấy đều cho nước mắm hòa quyện cùng. Lưu ý, đến cuối cùng khi chưa vừa vị thì bạn có thể thêm chút nước mắm hoặc đường, chanh tùy ý.
 • Đổ nước mắm vào hỗn hợp chanh đường rồi khuấy đều. Bóc vỏ tỏi, ớt rửa sạch rồi bỏ cuống. Băm nhỏ ớt tỏi để cho kèm vào nước mắm trộn gỏi đu đủ.
 • Trút hết hỗn hợp tỏi ớt đã băm vào bát nước mắm vừa pha. Sau khi làm nước mắm trộn gỏi, bạn cho một phần vào trộn cùng các nguyên liệu của món gỏi đã chuẩn bị sẵn. Để trong khoảng 10 phút cho nguyên liệu ngấm các gia vị rồi chắt bỏ phần nước này đi.
 • Cuối cùng, trộn tất cả các nguyên liệu làm gỏi với nhau. Đổ nốt phần nước mắm trộn gỏi còn lại vào và trộn thật đều tay là được.

Cách nấu nước mắm

Cách nấu nước mắm đường:

cách làm nước mắm đường

Nguyên liệu: cân chỉnh tỉ lệ nguyên liệu theo ý thích.

 • Nước mắm ngon
 • Đường
 • Giấm hoặc chanh
 • Tỏi, ớt, tiêu, nước lọc.

Cách thực hiện:

 • Bạn chuẩn bị một bát to, cho vào đó: nước mắm, đường, nước lọc và giấm hoặc nước cốt chanh đã loại hết hạt. Rồi khuấy đều lên để cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
 • Sau đó, bạn băm tỏi ớt thật nhỏ rồi cho vào bát nước chấm, khuấy đều lên để cho tỏi và ớt ngấm đều vào trong hỗn hợp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món nước chấm chua ngọt và có cả vị cay nữa.

Với cách làm nước mắm đường ngon loại này, bạn có thể sử dụng để làm nước sốt cho món sườn non kho hoặc các món kho tộ đều rất hợp khẩu vị. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng loại nước mắm này làm đồ chấm thì có thể kết hợp cùng món nem, cá rán hoặc cá hấp (hãy cho thêm gừng và sả băm vào để khi chấm với cá sẽ bớt đi mùi tanh).

Cách nấu nước mắm cơm tấm

Nguyên liệu:

 • Ớt cay, ớt chuông và tỏi.
 • Giấm, đường, muối và nước lọc.
 • Hũ thủy tinh sạch
 • Bột năng và nước mắm ngon

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, tỏi và ớt bạn tiến hành sơ chế qua rồi băm nhuyễn (đối với cả ớt chuông và ớt cay). Chú ý bóc thật sạch vỏ đối với tỏi và bỏ sạch hạt với ớt.
 • Bạn chuẩn bị một cái chảo có đáy sâu, cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào chảo. Thêm đường, nước mắm, giấm ăn và nước lọc vào chảo. Cho chảo lên bếp rồi vừa đun, vừa dùng đũa khuấy đều để đường tan hết. Chú ý, bạn không nên đun lửa to vì sẽ khiến đường và các nguyên liệu được băm nhỏ bị cháy.
 • Đun được 10 phút, đổ phần bột năng đã pha loãng với nước vào chảo. Nên vừa đổ hỗn hợp bột năng từ từ, vừa khuấy đều và nhanh để cho bột không bị vón cục lại. Tiếp tục khuấy đều hỗn hợp cho đến khi bột sánh lại tạo thành hỗn hợp sền sệt và màu trở nên trong hơn là có thể tắt bếp, để nguội.
 • Trần hũ thủy tính qua nước nóng để làm sạch bụi bẩn và phơi ở nơi khô thoáng để hũ khô ráo trước khi dùng để đựng nước mắm. Khi hỗn hợp nước mắm sệt trong chảo đã nguội hẳn, bạn đổ nước chấm vào bình, bảo quản trong tủ lạnh và dùng không quá 2 tháng.

Gợi ý: tham khảo hương vị Nam Ngư Phú Quốc hoặc Chinsu cá hồi – đây là hai loại nước mắm đang rất được các chị em nội trợ yêu thích.

Cách làm nước mắm chay

Nguyên liệu:

 • Dứa (thơm) chín: 2 quả
 • Đường: 4 chén
 • Nước màu đường: ¼ chén
 • Muối: 1 chén
 • Bột nêm chay: ½ chén
 • Nước sôi nguội: 15 chén
 • Nước tương: ¼ chén
 • Chai đựng nước mắm

cách làm nước mắm chay ăn kiêng

Cách làm nước mắm chay ăn kiêng

Các bước thực hiện:

 • Dứa bạn đem rửa thật sạch, gọt hết vỏ bên ngoài và những mắt dứa, nhưng để lại lõi dứa. Tiếp đến, cắt dứa thành từng miếng nhỏ, dùng dao băm thật nhuyễn. Bạn phải băm thật nhuyễn thì mới có được thành phẩm nước mắm chay an toàn, thơm ngon và hấp dẫn.
 • Bạn cho phần dứa đã băm nhỏ vào chảo nóng và đảo đều tay, cho tiếp nước sôi để nguội, đường, hạt nêm, muối, nước tương vào chảo. Tiếp tục đun hỗn hợp nước dứa cùng gia vị lửa nhỏ riu riu đến khi gia vị tan đều vào nước. Khi đun sôi nồi nguyên liệu cần chú ý, nếu bọt nổi lên thì dùng muỗng hớt hết bọt để nước đun được trong và đẹp mắt hơn.
 • Đun hỗn hợp trong khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ thì tắt bếp, đợi đến khi nguội hẳn thì vớt hết dứa trong nồi ra. Sử dụng một miếng vải sạch để lọc nước dứa vừa nấu. Làm nước mắm chay điều cần nhất là phải lọc kỹ để nước mắm không còn tạp chất, như vậy mắm mới có thể sử dụng được lâu.
 • Phần nước mắm trong đã lọc được, bạn tiếp tục cho vào chảo đun đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp. Sau đó, lấy một ít nước mắm chay ra chén nhỏ và nếm thử. Nếu nước mắm chưa vừa miệng, bạn hãy cho thêm đường, muối và khuấy đều lần nữa rồi mới cho vào chai thủy tinh, đậy kín nắp và dùng dần.

Nước mắm và những điều cần biết

Những điều cần biết về nước mắm

Dù nước mắm được sản xuất theo phương pháp ủ chượp truyền thống thường có độ đạm rất cao, nếu sử dụng lâu dài có thể gây ra các bệnh về tim mạch. Nhưng nước mắm thật sự là một biểu tượng làm bao con người xa lạ gợi nhớ đến ẩm thực Việt Nam, mang một vai trò to lớn trong việc hình thành nên hậu vị của những món ăn đậm nét văn hóa Á Đông: vị đậm đà khó cưỡng.

Thế nào là nước mắm an toàn?

Từ xưa đến nay, nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt, nước mắm sẽ giúp món ăn của bạn trở nên đậm đà hơn. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều cơ sở sản xuất nước mắm nhưng chất lượng mắm thì không phải ở đâu cũng tốt. Nên chọn thương hiệu nước mắm nào cho gia đình không phải là câu hỏi dễ dàng trả lời.

Nước mắm có thể được làm từ nhiều loại cá như: cá linh, cá cơm, cá thu, cá đối… Tại Việt Nam, hiện công nghệ làm mắm vẫn theo phương pháp cổ truyền, bắt đầu từ việc lên men cá, muối và nước trong điều kiện yếm khí, các vi khuẩn lên men bắt đầu phân huỷ protein ở cá. Tuỳ loại cá, khu vực đánh bắt, thời gian đánh bắt cá và thành phần nguyên liệu mà nước mắm có chất lượng và hàm lượng đạm khác nhau.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho sản phẩm đạt chất lượng đồng đều và thật sự an toàn cho sức khỏe người dùng. Một số doanh nghiệp đã mạnh dạn thiết lập hệ thống nhà máy sản xuất và đóng chai theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhắc đến điều này, chúng ta không thể không nghĩ ngay đến thương hiệu nước mắm Chinsu Nam Ngư của Masan Consumer – Một “đại gia” nước mắm khá chịu chi chỉ để bảo vệ sức khỏe người dùng.

Ngoài việc sở hữu nhà thùng gần 500 thùng ủ chượp tại Phú Quốc theo chuẩn của Bộ Y tế và nhà máy đóng chai theo chuẩn Châu Âu, doanh nghiệp này còn đầu tư gần 3 triệu USD đưa vào hoạt động Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm đẳng cấp thế giới tại Bình Dương dạo gần đây.

Nhìn thấy bức tranh tổng quát về thị trường nước mắm thôi đã chưa đủ. Để biết được nên dùng nước mắm gì an toàn cho bữa cơm gia đình, chúng ta cần nắm được các tiêu chí chuẩn mực cho một chai nước mắm ngon là gì.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi lựa chọn sản phẩm nước mắm, các bà nội chợ hãy là những người tiêu dùng thông thái, không chỉ chọn về hình thức, giá thành, sự quen mắt do sản phẩm được quảng cáo nhiều, mà cần chú ý đến những thông tin liên quan đến độ đạm, màu sắc nước mắm.

Song song đó là các thông tin về nguồn nguyên liệu, nơi sản xuất,… Với những sản phẩm không thể hiện rõ ràng các nội dung bắt buộc trên nhãn mác theo tiêu chuẩn kê khai minh bạch các thông tin về sản phẩm trên bao bì thì người tiêu dùng tuyệt đối không nên mua.

Ăn chay có ăn được nước mắm không?

Trên thực tế, thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay đã sản xuất ra không ít các loại nước mắm chay để phục vụ nhu cầu của các tín đồ ăn chay. Do đó, đối với câu hỏi ăn chay có ăn được nước mắm không, thì chúng tôi xin khẳng định với bạn người ăn chay rằng hoàn toàn có thể sử dụng các loại nước mắm chay có thành phần thực vật để thay thế.

Nếu hầu hết các loại nước mắm thông thường được làm từ nước cốt của động vật (trong đó chủ yếu là cá), thì nước mắm chay lại được sản xuất từ các loại thực vật như nấm, dứa, đậu nành… Người tiêu dùng chay nếu thích vẫn có thể tự tay chế biến nước mắm chay từ dứa một cách an toan toàn, ngay tại nhà như cách chúng tôi đã hướng dẫn ở bên trên, nằm trong bài viết này.

So với các loại nước mắm thông thường, nước mắm chay sở hữu những ưu điểm nổi bật hơn như:

 • Mùi hương thơm dịu, không nồng gắt.
 • Vị mặn vừa phải, phù hợp cho người có bệnh về tim mạch.
 • Thanh đạm và dinh dưỡng tự nhiên.
 • Dễ dàng kết hợp với tất cả các loại gia vị và thực phẩm.

Bà bầu có ăn được nước mắm không?

Trong mâm cơm truyền thống của người Việt, hiếm có bữa cơm nào thấy thiếu nước mắm. Các món ăn khi dùng chung với mắm đều ngon khó cưỡng nổi như: gỏi cuốn mắm nêm, bún bò Huế mắm ruốc, bún đậu mắm tôm, bún riêu mắm tôm, thịt chưng mắm tép… Cũng bởi thành phần dinh dưỡng của các món mắm mà bữa cơm truyền thống của Việt Nam vẫn giàu dinh dưỡng, dù thoạt nhìn có vẻ thanh đạm, đơn giản.

Vì những lý do kể trên, các mẹ bầu cũng vẫn có thể xem xét nước mắm như một sự lựa chọn thực phẩm tương đối khả thi cho các bữa ăn. Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi: Bà bầu có ăn mắm được không? Thì đáp án chính là tùy vào sự lựa chọn và cách chế biến nước mắm thành các món ăn như thế nào để phù hợp với thể trạng của mẹ bầu. Dưới đây là 9 thực phẩm mẹ bầu không nên ăn (Không có nước mắm trong đây nhé)

Lời kết:

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn đọc một cái nhìn tổng quan nhất về lịch sử ngành gia vị nước mắm cũng như tư vấn cho các chị em phụ nữ những thông tin xoay quanh loại gia vị thiết yếu này trong cuộc sống.

Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp được cho người dùng một số thông tin bổ ích về thứ gia vị “quốc hồn quốc túy”, bên cạnh đó là hỗ trợ các chị em nội trợ sẽ có được quyết định tiêu dùng đúng đắn trong việc lựa chọn nước mắm.

Chỉ bằng một chén nước mắm, biết ngay bún có an toàn không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *