Nước mắm cốt

Nước mắm cốt: Hương vị lưu truyền từ ngàn xưa của cha ông

Nước mắm cốt được xem là loại gia vị xuất hiện từ rất lâu đời, được chắt lọc những con cá cơm tươi ngon kết hợp với muối biển mà ông cha ta đã dày công vun đắp và lưu truyền cho đến ngày hôm nay. Nhưng thực sự ít ai hiểu về loại nước mắm này. Loại nước mắm nguyên chất có nguyên liệu được đánh bắt từ biển cả, trải qua thời gian ủ chượp để có được những giọt nước mắm chuẩn mà không sử dụng bất kỳ loại chất bảo quản hay loại phụ gia nào. Vậy thì nước mắm cốt nguyên chất được hiểu như thế nào là đúng? Cùng xem những những điều thú vị mà chưa từng được tiết lộ….ngay dưới đây….

Nước mắm cốt nguyên chất được hiểu như thế nào?

Nước mắm cốt

Trước tiên phải nói đến tiêu chuẩn đặt ra cho loại nước mắm này. Theo bạn, nước mắm cốt phải đạt được những tiêu nào?

Sẽ rất bất ngờ nếu như bạn không biết về điều này, nhưng bạn yên tâm, tôi sẽ tiết lộ với bạn ngay bên dưới đây thôi…

Bất kỳ loại nước mắm nào cũng đòi hỏi phải có hàm lượng dinh dưỡng. Nhưng nước mắm cốt thì điều này nhất định bạn phải biết đến, Tiêu chí này được xác định dựa trên độ đạm (35-45 No), các sinh tố và muối khoáng

Mỗi một loại cá khi đánh bắt từ biển cả sẽ cho giá trị dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, muốn mang lại những giọt mắm cốt nguyên chất thơm ngon nguyên chất, nhất định bạn phải chọn lọn nguyên liệu cá một cách kỹ lưỡng.

Độ cảm quan về nước mắm, trước tiên phải dựa vào cách kết hợp giữa nguyên liệu cá và muối. Tùy theo cảm nhận, kinh nghiệm của người muối cá, trải qua các giai đoạn, thời kỳ cá chín, tỷ lệ cá và muối sẽ cho ra đời những chai nước mắm cốt nguyên chất có màu sắc, hương vị và trạng thái chất lượng nhất.

Những người dân làng chài có một “bài” dưỡng sức rất hay. Họ thường hớp những ngụm nước mắm cốt để giữ năng lượng, giữ ấm cho cơ thể, khi phải hứng gió, phơi sương, dầm mình trong nước.

Làm cách nào để phân biệt nước mắm cốt và nước mắm pha?

Phân biệt

Theo kinh nghiệm của cha ông, nước mắm cốt ngon ngoài nguyên liệu cá tươi ngon, tẩm ướp và ủ đúng thời gian thì chất lượng muối cá cũng rất quan trọng. Để cá không bị dòi phải lựa muối già (đen), chắc hột (muối Phan thiết là ngon nhất), dùng muối non (trắng) sẽ khiến nước mắm không đậm đà, mà thậm chí còn bị đắng.

Chưa đủ, Nếu như một người không am hiểu thì rất khó để phân biệt được nước mắm cốt hay mắm pha. Thậm chí là nước mắm cốt không chất lượng. Vậy thì có cách nào để phân biệt được?

Nếu bạn chưa đọc bài viết này thì điều đó tất nhiên sẽ là mông lung. Nhưng bây giờ thì khác, bạn sẽ nắm bắt được cơ hội đánh giá lại những loại nước mắm qua các cách phân biệt sau:

Đầu tiên là về độ đạm, Nước mắm cốt tất nhiên phải có độ đạm cao,

Dựa vào tiêu chuẩn về nước mắm của Việt Nam (TCVN 5107:2003), độ đạm quyết định rất nhiều đến chất lượng của nước mắm. Để chọn lựa những chai nước mắm tốt nhất, bạn nên tham khảo bảng độ đạm dưới đây:

  • Loại đặc biệt có độ đạm >30No
  • Loại thượng hạng có độ đạm >25No
  • Loại hạng 1 có độ đạm >15No
  • Loại hạng 2 có độ đạm >10No

Thông qua bảng độ đạm trên, Với nước mắm cốt nguyên chất, độ đạm càng cao sẽ quyết định được chất lượng nước mắm. Sau khi đã nắm được bảng độ đạm này, bạn sẽ biết làm gì khi mua nước mắm cốt rồi nhé.

Tiếp theo, giá thành của nước mắm cốt nguyên chất cá cơm thường rất cao nên chỉ dành cho những người sành ăn nước mắm và những người thấu hiểu được những vất vả và những giọt mồ hôi của người làm mắm. Ở đây, mỗi giọt nước mắm bạn sử dụng đều trải qua những quy trình rất công phu và tuyển chọn nguyên liệu rất nghiêm ngặt.

Cùng với độ đạm, giá thành thì màu sắc nước mắm cốt nguyên chất thường sẽ có màu cánh gián đặc trưng. Nếu bạn tinh mắt và để ý thì nước mắm càng để lâu sẽ chuyển sang màu sậm hơn so với ban đầu, nhưng bạn yên tâm, đây chỉ là hiện tương hết sức tự nhiên của nước mắm cốt mà thôi, nên bạn không cần phải quá lo lắng nhé.

Không chỉ có thế, mùi vị của nước mắm cốt nghe có vẻ hơi nồng có thể cảm nhận được từ xa, người dân làm mắm vẫn hay dùng với ngôn từ: “nức mũi”. Nhưng lại thơm nồng vị mặn ngọt hòa vào hương vị bùi bùi của tinh chất cá cơm + muối. Lúc thưởng thức thì vị ngọt bùi thấm dần vào cổ họng.

Hơn thế nữa, mùi vị của nước mắm có thể khiến bạn đi đâu cũng mang theo đó nếu như không may bị vài giọt mắm té vào.

Khác hẳn với nước mắm pha có màu trong hơn chỉ cần rửa qua thì mùi sẽ hết, màu sắc cũng nhạt hơn. Độ đạm thấp, phù hợp với các loại nước chấm vì vị không quá mặn. Còn nước mắm cốt thì các bà nội trợ vẫn hay dùng để nêm nếm, nấu ăn.

Nước mắm cốt chỉ dẫn địa lý Phú Quốc là một minh chứng

Nước mắm cốt

Phú Quốc, địa điểm chẳng còn quá xa lạ với chúng ta nữa, nơi đây nổi tiếng với hơn 200 năm lịch sử cung cấp nguồn cá cơm tươi dồi dào, cũng là cái nôi của gia vị mang tinh hoa của ẩm thực Việt.

Cũng chính nơi đây, Nam Ngư cũng đã đặt gần 500 thùng ủ chượp lớn, nhằm tạo ra thương hiệu “Nam Ngư nước mắm cốt mang chỉ dẫn địa lý Phú Quốc” có thể cung cấp cho thị trường những chai nước mắm cốt được đóng chai theo công nghệ tiên tiến chuẩn Châu Âu, được bảo hộ chất lượng bởi Cục sở hữu trí tuệ, Bộ khoa học & công nghệ và Liên minh Châu Âu EU. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu, nơi sản xuất cho đến quá trình thanh trùng, chiết nước mắm đều theo một quy chuẩn nghiêm ngặt được đặt ra bởi Hiệp hội nước mắm Phú Quốc. Xem thêm

Nguyên liệu để cho ra những giọt nước mắm cốt nam ngư chỉ dẫn địa lý Phú Quốc được lựa chọn từ nguồn cá cơm như Cá cơm than, Đỏ, Sọc tiêu, Phấn chì. Muối cũng được sử dụng từ nguồn chất lượng của muối Phan Thiết, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cho bữa ăn ngon hơn

Dòng sản phẩm này được ra đời để phục vụ cho tất cả các bữa ăn của gia đình Việt. Với hương vị đậm đà cùng hậu ngọt, đỏ trong sánh quyện và được người tiêu dùng yêu thích cả về chất lượng lẫn bao bì. Vì thế, mọi gia đình sẽ có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn an toàn của gia đình mình.

Thông qua bài Viết này, chắc có lẽ bạn sẽ hiểu hơn về nước mắm cốt nguyên chất, biết được nguồn nguyên liệu sản xuất, bí quyết ngàn dời xưa của cha ông để lại là vô cùng quý báu. Là người dân Việt Nam, hãy luôn tự hào về gia vị ẩm thực Việt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *