TOP 4 nhà thùng nước mắm Phú Quốc quy mô bậc nhất

Nước mắm Phú Quốc là một trong những loại nước mắm nổi tiếng tại Việt Nam, được sản xuất từ các nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc. Nhằm nâng cao chất lượng nước mắm cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, các nhà thùng nước mắm Phú Quốc đã ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nhà thùng nước mắm và tham quan 4 địa chỉ nhà thùng nổi tiếng hiện nay tại Phú Quốc. 

Khám phá cách làm nước mắm ở nhà thùng Phú Quốc

Phú Quốc là hòn đảo lớn với khí hậu ôn hòa quanh năm và có nguồn cá cơm dồi dào. Ban đầu người dân trên đảo chỉ ướp cá với muối để bảo quản cá được lâu hơn, sau đó phát hiện ra loại nước tiết ra từ cá có vị rất thơm ngon. Từ đó, người dân cũng bắt đầu tìm tòi để làm nước mắm và dần phát triển nghề làm mắm cho đến bây giờ. 

Theo đó để có được những giọt nước mắm ngon, trước hết cần chọn được nguồn cá cơm chất lượng. Mùa đánh bắt cá cơm sôi động nhất là từ tháng 7 – 12, đây cũng là lúc cá đạt chất lượng cao nhất trong năm. Cá cơm sau khi được đánh bắt sẽ được các ngư dân vợt, rửa bỏ tạp chất và súc rửa bằng nước biển. Sau đó ướp cá ngay trên thuyền với tỉ lệ 3 cá :1 muối, cá cơm đã được ướp muối gọi là chượp.

Khi tàu cá cập bến, chượp được đưa vào thùng gỗ để ủ theo phương pháp gài nén, kéo dài 12 tháng. Sau thời gian này, nước mắm mới được chiết rút, lượt đầu là nước mắm cốt độ đạm trên 30, lượt hai là nước mắm long độ đạm trên 20. Khi đã kéo rút kiệt đạm trong chượp, các loại nước mắm mới được đấu trộn lại để có độ đạm theo tiêu chuẩn.

Thành phẩm nước mắm được làm từ nhà thùng Phú Quốc mang đến hương vị đặc biệt, không quá mặn, vị ngọt từ chất đạm của cá, thơm nhẹ và không quá nồng như nước mắm miền Bắc, Trung. 

nhà thùng sản xuất nước mắm phú quốc

Cá cơm là loại cá chủ yếu được dùng làm nước mắm Phú Quốc, cho hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn. 

Đặc điểm của các nhà thùng nước mắm Phú Quốc hiện nay

Các nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc hiện nay có sự kết hợp giữa phương pháp ủ chượp truyền thống và quy trình sản xuất hiện đại. Điều này không chỉ giúp nước mắm giữ được vị ngon truyền thống, mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Cụ thể như sau:

Sử dụng thùng gỗ ủ nước mắm

Nước mắm Phú Quốc được ngâm ủ trong nhiều thùng gỗ lớn bằng gỗ bời lời hoặc thay thế bằng vên vên hay chai do bời lời rất khó tìm. Kích thước thùng gỗ có đường kính từ 1,5 – 3m, cao 2 – 4m, ủ được 7 – 13 tấn cá/lần. Mỗi thùng được niềng bằng 8 sợi đai, mỗi sợi được bện bằng 120 sợi song mây lấy từ núi Ông Tám và Bắc Đảo. Mỗi thùng có thể dùng tới 60 năm nếu được sử dụng thường xuyên.

Cách làm thùng gỗ ủ nước mắm như sau: 

Xẻ gỗ thành tấm dày 3 – 4cm, rộng 10 – 20cm rồi ngâm nước, phơi nắng 2 – 3 tháng cho hết nhựa cây, tránh gỗ bị cong sau này. Tiếp đến là xẻ rãnh, khép khít chặt vào nhau, ở giữa các thanh gỗ có chèn vỏ cây tram bịt kín các khe của thùng. Thùng được niềng lại bằng các đai tre, tạo hình phễu, trên to dưới nhỏ, giúp dồn đai tre tạo nên độ chắc chắn, bám dính cho các thanh gỗ.

Công đoạn cuối cùng là xảm thùng gỗ, đảm bảo thùng nước mắm không bị rò rỉ. Bột dùng để bịt các khe hở được tạo thành bằng cách nấu bột trai (vỏ của con trai, sò nung lên, nghiền ra) và trộn với dầu dái – loại cây cho ra dầu vừa dẻo quạnh, vừa chắc chắn. Khi chít hỗn hợp này vào các mạch gỗ sẽ rất cứng chắc, dùng sức người không thể cạy lên được.

nhà thùng nước mắm phú quốc

Thùng gỗ ủ mắm được làm rất tỉ mỉ và công phu, đòi hỏi người làm phải có tay nghề cao. 

Quy trình sản xuất khép kín

Nhằm tăng tính cạnh tranh trên thị trường, các nhà thùng nước mắm Phú Quốc không ngừng cải tiến, đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại để cho ra mắt những sản phẩm an toàn, thơm ngon và bảo quản được lâu. Ví dụ như công nghệ thanh trùng kép giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại, dây chuyền đóng chai giúp việc đóng gói nhanh và bảo đảm vệ sinh hơn,…

Tham quan 4 nhà thùng nước mắm nổi tiếng tại Phú Quốc

Dưới đây là 4 nhà thùng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng, chất lượng mà bạn không thể bỏ qua:

Nhà thùng nước mắm CHIN-SU 

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc CHIN-SU có quy mô lớn với tổng diện tích khoảng 22.000 m2, gần 500 thùng gỗ với sức chứa khoảng 10.000 tấn cá. Cá cơm sau khi đánh bắt sẽ được kiểm tra với các tiêu chí như tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ muối, độ tươi và độ khô. Sau đó trộn với muối được được chọn từ Bà Rịa – Vũng Tàu có độ mặn thuần khiết, không có vị chát và đắng. 

Trong thời gian ủ chượp 12 tháng, các chuyên gia sẽ liên tục kiểm tra và đánh giá đảm bảo chất lượng nước mắm. Nước mắm sau khi chiết rút sẽ phải trải qua quy trình xử lý, loại bỏ vi khuẩn gây hại và đóng chai trên dây chuyền sản xuất khép kín đạt chuẩn quốc tế (ISO, HCCP). Cuối cùng là các chai nước mắm thơm ngon đậm đà và đạt chuẩn chất lượng sẽ được đưa đến tay người tiêu dùng.

Địa chỉ: Tổ 1, ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Giá tham khảo: 50.000 – 100.000 đồng/chai.

nhà thùng nước mắm

Khách tham quan nhà thùng nước mắm CHIN-SU.

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát có quy mô 2 xưởng với hơn 100 thùng gỗ ủ chượp nước mắm. Quy trình làm nước mắm của Thịnh Phát theo cách thủ công truyền thống với công thức gia truyền thời xưa. Các khâu tuyển chọn cá muối, ủ chượp, đóng gói đều được Thịnh Phát chú trọng, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Địa chỉ: Đường 30, khu phố 1, thị trấn Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Giá tham khảo: 100.000 – 200.000 đồng/lít tùy độ đạm. 

thùng nước mắm phú quốc

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát.

Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn với lịch sử hơn 200 năm cùng quy mô rộng lớn, có hơn 900 thùng gỗ nước mắm chạy dọc khu xưởng và hệ thống 26 thuyền đánh bắt cá hiện đại. Bên cạnh phương pháp ủ chượp truyền thống, Khải Hoàn còn sở hữu quy trình sản xuất tân tiến, khép kín, vệ sinh và an toàn. 

Địa chỉ: Số 11 Cầu Hùng Vương, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Giá tham khảo: 110.000 – 170.000 đồng/lít tùy độ đạm. 

nhà thùng phú quốc

Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn. 

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng cũng là một địa chỉ nhà thùng nổi tiếng, được nhiều khách hàng ghé thăm ở Phú Quốc. Nhà thùng có quy mô hơn 100 thùng gỗ xếp thành 10 dày dài, quy trình sản xuất khép kín, đội ngũ đánh bắt cá chuyên nghiệp với ghe thuyền hiện đại, đảm bảo nước mắm đạt chất lượng cao về cả hương vị và độ dinh dưỡng.

Địa chỉ: 471 Nguyễn Văn Cừ, khu phố 4, phường An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. 

Giá tham khảo: 100.000 – 180.000 đồng/lít tùy độ đạm.

tham quan nhà thùng nước mắm phú quốc

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng. 

Trên đây là 4 nhà thùng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng với quy mô lớn và chất lượng sản phẩm đạt chuẩn cho bạn tham khảo. Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về nước mắm Phú Quốc và chọn được cho mình loại nước mắm ưng ý nhất nhé!

>>> Xem thêm: