Độ đạm nước mắm là gì? Nước mắm bao nhiêu độ đạm là ngon?

Độ đạm của nước mắm là yếu tố thường được đề cập mỗi khi đánh giá chất lượng thành phẩm. Vậy độ đạm nước mắm là gì? Có phải nước mắm có độ đạm càng cao thì vị càng ngon? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Độ đạm của nước mắm là gì?

Độ đạm được hiểu là tổng lượng Nitơ (N) có trong 1 lít nước mắm. Chẳng hạn, 1 chai nước mắm có độ đạm là 20 thì có thể hiểu là nước mắm đó chứa 20gr chất Nitơ.

Hay hiểu theo cách khác, độ đạm của nước mắm là hàm lượng axit amin thu được, sau quá trình thủy phân protein trong cá. Vì vậy, độ đạm không chỉ là một thông số thể hiện giá trị thành phần, mà còn là yếu tố quyết định đến chất lượng và mùi vị nước mắm.

độ đạm của nước mắm

Hàm lượng đạm vừa thể hiện tổng hàm lượng Nitơ, vừa là thông số phản ánh chất lượng nước mắm.

Nước mắm bao nhiêu độ đạm là ngon?

Thông thường, các loại nước mắm ngon sẽ có độ đạm dao động từ 30 – 40 độ, thậm chí lên đến 43 – 45 độ. Đặc điểm của các loại nước mắm độ đạm cao tự nhiên là màu cánh gián nâu đỏ, sánh đặc, vị đậm đà.

Trên thị trường, nước mắm ngon được sản xuất ở vùng biển khắp nơi. Trong đó, nước mắm Phú Quốc nổi bật với độ đạm cao và chất lượng tốt do sở hữu điều kiện khí hậu ôn hòa, thổ nhưỡng lý tưởng cùng nguồn cá cơm tươi ngon, kết hợp quy trình sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống, ủ chượp ròng rã trong thùng gỗ từ 12 – 14 tháng. Nước mắm ‘chín’ sẽ được rút lọc qua vòi nằm ở gần đáy chượp và đem lọc sạch tạp chất, vi khuẩn gây hại giúp màu mắm trong hơn, không vẩn đục.

Chọn nước mắm có phải chỉ dựa vào độ đạm?

Trong quá trình tìm hiểu độ đạm của nước mắm, nhiều người cho rằng chỉ cần dựa vào yếu tố này là có thể chọn được sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, không phải lúc nào độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon.

Bởi hiện nay, một số nhà sản xuất có thể bổ sung thêm mì chính hoặc đường để tăng vị ngọt và độ đạm nước mắm lên cao. Điều này giúp sản phẩm đáp ứng tiêu chí chất lượng của người tiêu dùng, nhưng không có vị thơm ngon hay đạt giá trị dinh dưỡng như axit amin tự nhiên từ cá.

độ đạm nước mắm

Đừng vì quá chú trọng đến độ đạm của nước mắm mà bỏ lỡ các sản phẩm chất lượng trên thị trường.

Chính vì thế, khi tìm mua nước mắm, bạn không nên chỉ quan tâm đến độ đạm của nước mắm. Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu tất cả các thông số ghi trên nhãn sản phẩm, đặc biệt chú trọng thương hiệu uy tín. Điển hình nước mắm CHIN-SU trứ danh, hơn hai thập kỷ chiếm trọn lòng tin người Việt bởi sở hữu nhiều ‘điểm cộng’ nổi bật:

  • Sử dụng nguồn nguyên liệu cá cơm tươi ngon từ Phú Quốc, trải qua khâu tuyển chọn khắt khe đạt đủ 5 tiêu chí trước khi đưa vào làm mắm.
  • Phương pháp ủ chượp cổ truyền kết hợp quy trình sản xuất khép kín trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Nhà thùng ủ chượp đạt chuẩn ISO, HCCP, được trang bị hệ thống máy móc được theo sát và đánh giá định kỳ bởi Viện tiêu chuẩn Anh DFI.

Theo đó, các sản phẩm nước mắm CHIN-SU được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng gồm có:

  • Nước mắm CHIN-SU Cá Hồi – 12 độ đạm: Sản phẩm thuộc dòng nước mắm hảo hạng với tổng vị hài hòa, mặn ngọt sánh quyện, thơm dịu hương cá hồi đặc trưng, dù làm nước chấm hay gia vị nêm nếm cũng hợp khẩu vị.
  • Nước mắm CHIN-SU Cá Cơm Biển Đông 720ml – 20 độ đạm: Đây là sản phẩm kết tinh từ cá cơm than tươi ngon và muối hạt tinh khiết, trải qua quy trình ủ chượp ròng rã tại nhà thùng, cho ra từng giọt nước mắm có vị ngọt hậu, mùi thơm đằm, chinh phục khẩu vị người tiêu dùng.
  • Nước mắm CHIN-SU Cá Cơm Biển Đông Khẩu Vị Đang Bán Tại Nhật Bản 500ml – 40 độ đạm: Sản phẩm gây ấn tượng bởi có vị mặn thơm nhưng không gắt, hậu ngọt tinh tế, chất sánh, màu cánh gián đẹp mắt; nhờ sử dụng nguồn mắm cốt nhĩ được chiết rút từ cá cơm đánh bắt tại Biển Đông và muối ủ chượp ngay tại thuyền.

độ đạm nước mắm chin su

Nước mắm CHIN-SU chắt lọc mọi tinh túy từ biển cả, mang đến hương vị đậm đà và chất lượng tuyệt đỉnh, chiều lòng mọi thực khách trong nước lẫn quốc tế.

Các sản phẩm nước mắm CHIN-SU hiện đang được phân phối rộng rãi tại các siêu thị và điểm bán lẻ trên toàn quốc. Hoặc bạn có thể đặt mua online tại Mall Masan chính hãng trên Lazada, Shopee… để được giao hàng tận nơi nhanh chóng.

>> Xem thêm: