Cận cảnh quy trình sản xuất nước mắm ‘siêu tỉ mỉ’

quy trình sản xuất nước mắm tỉ mỉ

Quy trình sản xuất nước mắm ngon trước tiên phụ thuộc vào việc chọn nguyên liệu, đến công đoạn trộn tỷ lệ rồi trải qua quá trình ủ chượp… vô cùng tỉ mỉ

Nước mắm từ lâu đã là loại gia vị nước chấm truyền thống không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình người Việt. Vì vậy, hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn quy trình sản xuất nước mắm ngon sạch của nước ta để biết rằng, những loại nước mắm chúng ta đang sử dụng đã trải qua quy trình chế biến cầu kỳ và tỉ mỉ như thế nào. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Bạn đã từng hỏi làm sao để biết nước mắm an toàn chưa? Muốn làm ra được loại nước mắm nguyên chất ngon và sạch, đòi hỏi phải tuân thủ đúng quy trình sản xuất nước mắm hết sức tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, quá trình ủ chượp cho đến khi ra đời được thành phẩm hoàn hảo.quy trình sản xuất nước mắm

Quy trình làm nước mắm tỉ mỉ từ khâu chọn cá

Nguyên liệu trong quy trình sản xuất nước mắm bao gồm 3 thành phần chính đó là cá, muối và nước. Tuy nhiên, muốn sản xuất được nước mắm ngon,  trước tiên phải phụ thuộc vào việc lựa chọn nguyên liệu. Trong đó cá cơm tươi là loại cá có thể cho ra những giọt nước mắm thơm ngon nhất, độ đạm hài hòa cùng thời gian thủy phân ngắn, giúp bạn có thể có mắm ăn sớm hơn. Cá cơm luôn phải tươi và ngon, với những hộ sản xuất đại trà, người ta thường lấy cá vừa đánh bắt xong để làm nước mắm, như vậy sẽ tạo ra được loại nước mắm ngon nhất.

Ngoài ra, ta có thể chọn nhiều loại cá khác để làm nước mắm gồm cá sông và cá biển. Tuy nhiên, cá biển thường được chọn làm nước mắm nhiều hơn. Ngoài cá cơm người ta còn dùng cá nục hay cá thu để làm nước mắm.

quy trình sản xuất nước mắm diễn ra như thế nào

Cá nục thường được dùng để sản xuất nước mắm

Để tạo ra một loại nước mắm truyền thống ngon thì cần có một quy trình sản xuất nước mắm sạch rất tỉ mỉ. Đầu tiên, nguyên liệu chính của nước mắm: cá cơm phải vừa được đánh bắt xong và trung chuyển về cơ sở chế biến. Cá cơm tươi sau khi đem về sẽ được chọn lọc, rửa sạch, rồi đem trộn với muối biển theo tỷ lệ 3:1, tức là 3 tấn cá cơm sẽ được trộn đều với 1 tấn muối biển. Đây là tỷ lệ pha trộn cá và muối truyền thống hoàn hảo của Việt Nam từ lâu đời được cha ông ta đúc kết qua bao năm. Những người trong nghề nói rằng, đây là tỷ lệ đẹp nhất để tạo ra được nước mắm ngon nhất.

Sau khi trộn đều cá cơm với muối, cá muối sẽ được cho vào thùng chượp bằng gỗ. Thùng chượp được gia cố bằng những sợi dây to bằng cây mây rừng.quy trình sản xuất nước mắm gồm những bước nào

Công nhân đổ cá vào thùng ủ chượp

Để đảm bảo quy trình sản xuất nước mắm được ngon hơn, người ta sẽ cho một lớp muối dày phủ lên cá và gài nén cá lại và không thêm bất cứ tạp chất hóa chất nào vào thùng. Sau đó, cá sẽ được ủ trong những chiếc thùng chượp này từ 12 -15 tháng (tùy vào từng loại mắm). Mỗi thùng chượp sẽ được đánh số để tiện quản lý và theo dõi. Sau thời gian này, nước mắm mới được kéo rút, đảo trộn một cách tỉ mỉ. Dựa vào những quy trình khép kính bạn cũng có thể đúc kết nước mắm nào tốt cho sức khỏe của mình.

nhà thùng sản xuất nước mắm tại Phú Quốc

Nhà thùng nước mắm ở Phú Quốc

Được biết, phải mất ít nhất 2 năm một bể ngâm mới có thể cho ra nước mắm thành phẩm. Trong thời gian đó, đặc biệt khi mở bể để phơi nắng, phải đảm bảo luôn có người trông coi bể mắm. Chượp được cho vào bể lọc đến khi nước có màu vàng cánh gián, mùi thơm đặc trưng của nước mắm. Sau khi ủ và lọc chượp sẽ được kiểm tra chất lượng nước mắm. Bước tiếp theo là khâu đóng chai sản phẩm. Từ đây, ta sẽ có sản phẩm nước mắm đầu tiên được gọi là nước mắm cốt.

quy trình chế biến nước mắm

Nước mắm cốt nguyên chất

Kiểm tra chất lượng của nước mắm bằng cách dốc ngược chai xuống để kiểm tra xem có cặn hay không, nếu nước mắm trong suốt không có căn thì là nước mắm ngon. Màu sắc ngon nhất của nước mắm là màu vàng rơm đến màu đỏ tươi của cánh gián. Nếu nước mắm có màu khác lạ như xanh xám thì các bạn nên tránh xa. Tuy nhiên hầu hết các loại nước mắm truyền thống đều có màu vàng sẫm lại so với lúc ban đầu khi đã sử dụng được một thời gian, vậy nên tránh nhầm lẫn nhé.

Trên đây là quy trình sản xuất nước mắm vô cùng tỉ mỉ của nước ta, qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã nắm rõ cách làm mắm và sự khó khăn, tỉ mỉ để làm ra được chai nước mắm thơm ngon, hảo hạng đến người tiêu dùng.

>>> Xem thêm: 

Bài cùng chuyên mục

Contact Us