Nước mắm và nước chấm có giống nhau không? Cách phân biệt

Nước mắm và nước chấm tuy là hai khái niệm quen thuộc, nhưng nhiều người thường lầm tưởng cả hai là cùng một loại gia vị. Vậy làm cách nào để phân biệt dễ dàng? Hãy cùng Giavichinsu.com tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau nhé!

Nước mắm là gì?

Nước mắm là hỗn hợp chiết xuất từ cá (có thể là cá cơm, cá nục, cá trích, các thu…) ủ muối hạt trong nhiều tháng liền. Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống cực kỳ kỳ công, bắt đầu từ công đoạn người dân đánh bắt cá tươi, chọn lọc và ủ muối tại thuyền trước khi vận chuyển về nơi ủ chượp để đảm bảo độ tươi cần thiết. Sau đó, nguyên liệu ủ chượp với muối hạt tinh khiết theo tỷ lệ nhất định trong nhiều tháng liền, rồi chiết rót ra chai và sử dụng.

Nước mắm hiện là loại gia vị lâu đời của Việt Nam, xuất hiện hầu hết trong mọi gian bếp của gia đình Việt, trên mọi mâm cơm hàng ngày và sử dụng nêm nếm cho mọi món ăn hoàn hảo hơn.

phân biệt nước mắm và nước chấm

Nước mắm là hỗn hợp chiết rót từ cá tươi ủ muối hạt.

Thế nào là nước chấm?

Nước chấm cũng là hỗn hợp chiết xuất từ thành phẩm của quá trình ủ muối và lên men cá (hoặc đạm thực vật như các loại đậu) với thời gian ngắn hơn, sau đó pha loãng cùng các chất phụ gia cần thiết. 

nước mắm và nước chấm

Nước chấm là hỗn hợp pha trộn giữa nước mắm và các phụ gia.

>>> Xem thêm: Cách làm nước chấm ngon giúp tăng hương vị cho món ăn

Nước mắm và nước chấm: Có phải là MỘT?

Từ hai nội dung phân tích kể trên, rõ ràng có thể thấy, nước mắm và nước chấm là hai khái niệm để chỉ hai loại gia vị khác nhau. 

Trong đó, nước mắm chiết rót trực tiếp từ mẻ cá ủ muối đúng tỷ lệ, đúng thời gian và không thêm bớt bất kỳ phụ gia nào khác. Còn nước chấm là thành phẩm pha loãng giữa nước mắm với những chất phụ gia khác. 

Hướng dẫn cách phân biệt nước mắm và nước chấm nhanh, chuẩn

Để lựa chọn đúng sản phẩm nước mắm chất lượng cao, chắc chắn bạn không thể bỏ qua cách phân biệt nước chấm và nước mắm đơn giản sau đây:

Về độ đạm

Nước mắm thường có độ đạm trung bình khoảng 25 – 28°N (một số ít còn đạt độ đạm cao hơn, lên đến 40 – 50 °N). Còn nước chấm sở hữu hàm lượng đạm dưới 10 °N. 

Độ đạm là gì?

Độ đạm là khái niệm dùng để chỉ tổng lượng Nitơ có trong nước mắm (đơn vị tính: g/l và kí hiệu: °N). Lượng Nitơ xuất hiện khi xảy ra quá trình thủy phân chất đạm trong thịt cá. 

Nhờ thông số hàm lượng đạm, bạn biết được giá trị dinh dưỡng và độ ngon của nước mắm. Hiện trên thị trường, có 4 loại nước mắm được phân loại dựa trên độ đạm:

  • Loại đặc biệt: > 30 °N.
  • Loại thượng hạng: > 25 °N.
  • Loại 1: > 15 °N.
  • Loại 2: > 10 °N

Về màu sắc

Nước mắm truyền thống có sắc nâu cánh gián đẹp mắt và các mẻ nước mắm chiết rót cùng một thời điểm có màu sắc đồng nhất. Tuy nhiên, nước chấm sẽ có màu nâu vàng nhạt hơn (có sự khác biệt giữa các mẻ nước chấm pha loãng tùy theo tỷ lệ pha trộn). 

nước mắm và nước chấm khác nhau như thế nào

Nước mắm có màu nâu đậm, đẹp hơn nước chấm.

Về hương vị

Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa nước mắm và nước chấm là phần hương vị. Nước mắm có vị mặn đậm đà (một số sản phẩm có cả vị ngọt hậu cá tươi dễ chịu). Còn nước chấm tuy có vị mặn nhưng không rõ ràng.

Về mùi hương

Dễ dàng nhận thấy nước mắm chiết xuất từ 100% cá tươi ngon (hoặc bất kỳ nguyên liệu được ủ muối khác) có mùi thơm thoang thoảng, không át đi hương vị của món ăn khi chấm trực tiếp hoặc nêm nếm. Thế nhưng, nước chấm lại có mùi cá lên men khá nồng nên khi thưởng thức, bạn khó cảm nhận rõ vị thức ăn.

Sử dụng nước mắm hay nước chấm tốt hơn?

Nước mắm là sản phẩm sản xuất trực tiếp từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, ủ chượp kỹ lưỡng theo phương pháp truyền thống lâu đời và kiểm soát chất lượng, hương vị chặt chẽ nên vừa đảm bảo an toàn sức khỏe, vừa đạt vị mặn ngọt, mùi thơm như ý.

Ngược lại, nước chấm được tạo nên từ sự hòa trộn giữa nước mắm và những chất phụ gia khác nên chắc chắn hương vị có chút thay đổi (tức khác với vị của nước mắm ban đầu). Ngoài ra, hạn sử dụng nước chấm cũng lâu hơn vì thường có chất bảo quản.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết về nước mắm và nước chấm mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên đón đọc các nội dung tiếp theo trên website https://giavichinsu.com/ để tích lũy nhiều mẹo vặt gia đình hữu ích khác nhé!

Nếu đang tìm kiếm sản phẩm nước mắm chất lượng cao nhưng chưa biết đặt lòng tin ở thương hiệu nào thì bạn có thể cân nhắc những dòng nước mắm cao cấp của CHIN-SU (Xem chi tiết). Nước mắm CHIN-SU cam kết 100% nguyên liệu tươi ngon, ứng dụng quy trình sản xuất kết hợp phương pháp truyền thống và công nghệ hiện đại cho ra thành phẩm không chỉ màu đẹp, mùi thơm mà vị còn ngon khó cưỡng, hợp thưởng thức cùng mọi món ăn. 

định nghĩa nước mắm và nước chấm

Nước mắm CHIN-SU – Nước mắm vì sức khỏe người tiêu dùng Việt.

>>> Xem thêm: