Tổng quan ‘bức tranh’ thị trường nước mắm Việt Nam hiện nay

Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng trong thời đại mới, thị trường nước mắm Việt Nam ngày nay đã có nhiều bước chuyển mình đầy khác biệt. Vậy xu hướng thị trường nước mắm hiện nay có gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiềm năng to lớn của thị trường nước mắm hiện nay

Theo nhiều số liệu thống kê, Việt Nam là thị trường tiêu thụ nước mắm lớn nhất thế giới, với khoảng 200-300 triệu lít/năm. Trong đó, giá trị của thị trường nước mắm Việt Nam hiện đang được ước tính khoảng 500 triệu USD, thậm chí có thể lên đến 4,5 tỷ USD (theo tính toán của Forbes).

Đặc biệt, kết quả khảo sát của Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao về thị trường xuất khẩu nước mắm Việt Nam 2020-2021 cho biết, Mỹ là một trong những thị trường tiêu thụ nước mắm truyền thống của Việt Nam lớn nhất. Chỉ riêng năm 2021, doanh số xuất khẩu nước mắm sang Mỹ ước tính đạt gần 6 triệu USD.

thị trường nước mắm

Những điều đáng mừng kể trên cho thấy thị phần nước mắm Việt ngày càng khởi sắc, và mở ra nhiều cơ hội chinh phục thị trường gia vị ở nước ngoài.

Những xu hướng mới của thị trường nước mắm Việt Nam

Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường nước mắm Việt với những sản phẩm chất lượng không chỉ đến từ nhiều thương hiệu lớn tham gia như CHIN-SU, Nam Ngư (Masan), Đệ Nhất (Acecook), Maggi (Nestlé), Thuận Phát (ICP), Knorr (Unilever)… mà còn nằm ở sự thay đổi trong phương pháp sản xuất, phân phối. Cụ thể:

Kết hợp phương pháp truyền thống và công nghệ hiện đại

Đa phần ở các làng nghề nước mắm truyền thống sử dụng nguyên liệu chủ yếu là cá cơm tươi và muối mới sản xuất, đem trộn đều rồi ủ chượp trong các bể, chum, hũ sành. Nước mắm khi chín thường có màu khá đen, vị mặn gắt, nếm xong vẫn còn chát nhẹ ở đầu lưỡi. Điều này vô tình khiến thị trường nước mắm truyền thống dù phát triển với quy mô lớn bậc nhất, nhưng lại ít nổi tiếng và khó tiếp cận với nhiều người.

Hiểu rõ những nhược điểm của phương pháp làm mắm truyền thống, nhiều doanh nghiệp đã nghiên cứu cách muối mắm chuẩn chỉnh kết hợp với công nghệ hiện đại, nhằm kiểm soát chất lượng thành phẩm tốt hơn. Theo đó, khâu nguyên liệu vẫn phải tuyển chọn kỹ lưỡng nguồn cá cơm tươi béo, và muối dùng làm mắm phải để hơn 6 tháng cho rỉ đi phần nước chát và có độ khô. Công thức ủ chượp đảm bảo tỷ lệ phù hợp – khoảng ‘3 cá 1 muối’ hay ‘3,5 cá 1 muối’ (tùy theo từng nơi), và  được ủ chượp trong thùng gỗ. Đến khi đủ ngày tháng ủ chượp, nước mắm được chiết rót – đóng chai – dán nhãn theo quy trình khép kín, tự động hóa.

Qua đó, thị trường nước mắm hiện nay đảm bảo thành phẩm đạt chuẩn về Sắc (màu hổ phách/màu cánh gián vàng bắt mắt) – Hương (thơm hương tự nhiên từ cá) – Vị (hài hòa, không gắt) đáp ứng thị hiếu của đại đa số người tiêu dùng.

thị trường nước mắm Việt Nam

Quy trình chế biến nước mắm ngày nay có sự kết hợp hài hòa giữa phương pháp truyền thống và công nghệ hiện đại, cho vị ngon hài hòa, đạt chuẩn thẩm mỹ và an toàn sức khỏe.

Đa dạng kênh phân phối

Bên cạnh những kênh truyền thống như siêu thị, chợ, cửa hàng bán lẻ… hiện nay người tiêu dùng còn có thể mua nước mắm online thuận tiện qua Mall chính hãng trên các trang Ecommerce (Lazada, Shopee, Tiki…). Điều này vừa giúp khách hàng dễ dàng chọn lựa được sản phẩm yêu thích, đảm bảo chính hãng vừa tiết kiệm thời gian mua sắm và mua với giá cả phải chăng (nếu đặt mua trên Mall thường xuyên có các chương trình khuyến mãi).

Đẩy mạnh xuất khẩu

Không chỉ gói gọn sự thành công ở quê nhà, thị trường nước mắm Việt Nam hiện nay đã vươn tầm thế giới. Điển hình như nước mắm CHIN-SU (Masan), hướng đến mục tiêu mang thương hiệu gia vị Việt ra thế giới, Masan không ngừng cải tiến chất lượng song hành cùng các chiến dịch quảng cáo giới thiệu sản phẩm, mở ra cánh cửa quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam với bạn bè năm châu.

thị phần nước mắm

Các sản phẩm nước mắm CHINU được kiểm duyệt nghiêm-S ngặt trước khi xuất khẩu.

Minh chứng cho nỗ lực này, CHIN-SU đã xuất khẩu thành công các sản phẩm nước mắm CHIN-SU Cá Hồi, CHIN-SU Cá Cơm Biển Đông VIP, CHIN-SU Cá Cơm Biển Đông 720 – dòng sản phẩm mới nhất trong “bộ sưu tập” nước mắm CHIN-SU sang nhiều thị trường quốc tế như Mỹ, Canada, Úc, Châu Âu… Đặc biệt, bộ gia vị CHIN-SU (bao gồm cả nước mắm) đã thành công chinh phục thị trường Nhật Bản – vốn ‘khó tính’ trong việc kiểm định chất lượng sản phẩm và nhận được sự chào đón nhiệt tình của người dân cùng những đánh giá cao từ các chuyên gia ẩm thực.

thị trường nước mắm hiện nayNước mắm CHIN-SU sở hữu vị mặn ngọt vô cùng hài hòa, thơm mùi cá cơm đặc trưng, góp phần thăng hoa hương vị cho mọi món ăn từ Á đến Âu.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã nắm được những xu hướng đổi mới của thị trường nước mắm Việt Nam hiện nay. Có thể nói, sự thấu hiểu người tiêu dùng sâu sắc chính là mấu chốt để mang đến các sản phẩm nước mắm thơm ngon hảo hạng, chiều lòng mọi khẩu vị.

>> Xem thêm: