Nước mắm chắt: Hương vị độc đáo từ quá trình ủ chượp

Nước mắm chắt được xem là phần tinh túy nhất của mỗi mẻ ủ chượp truyền thống, có hương vị độc đáo nhưng lại có số lượng rất ít. Chính sự quý hiếm này đã khiến nhiều người tò mò, muốn tìm hiểu và chọn mua nước mắm chắt để sử dụng hoặc biếu tặng.

Nước mắm chắt là gì?

Nước mắm chắt là loại nước mắm cốt được chắt ra đầu tiên từ lu sành sau quá trình ủ mắm theo phương pháp truyền thống, kéo dài 12 – 24 tháng (tùy thuộc vào từng loại cá và công thức sản xuất của từng nơi). 

nước mắm chắt

Khi mắm đạt độ chín, người ta sẽ chắt loại cốt đầu tiên, ngon nhất gọi là mắm chắt.

Nước mắm chắt có gì khác biệt so với các loại nước mắm khác?

Sự khác biệt giữa nước mắm chắt so với các loại nước mắm khác thể hiện ở dụng cụ ủ mắm và cách lấy nước mắm. Cụ thể như sau:

Nước mắm chắtNước mắm cốtNước mắm nhĩNước mắm lú

Đây là dòng nước mắm đầu tiên, được ủ trong lu sành.

Dòng nước mắm đầu tiên, được ủ trong thùng gỗ.Cũng là giọt nước mắm đầu tiên, nhưng thay vì chắt thì nghệ nhân sẽ mở vòi (được gắn trong thùng gỗ) để nước mắm nhỉ ra.

Ủ trong lu sành, nhưng thời gian ủ khá lâu (thường > 2 năm).

Vì sao nước mắm chắt luôn được đánh giá cao?

Sở dĩ được đánh giá cao là vì nước mắm chắt hội tụ nhiều yếu tố độc đáo như:

  • Nguyên liệu: Có nhiều loại cá để làm nước mắm chắt như: cá thu, cá trích, cá cơm,… Trong đó, cá cơm (đặc biệt là cá cơm than) được sử dụng phổ biến vì ít ruột, giàu thịt nên có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, cá cơm than cũng được thủy phân hoàn toàn, không còn sót lại thịt nên nước mắm làm ra không bị tanh, có màu bắt mắt.
  • Công thức muối mắm tỉ mỉ: Cá ngay sau khi đánh bắt sẽ được ủ với muối theo tỷ lệ riêng của từng nơi, thường là 3 cá – 1 muối. Một số nơi còn ủ cá và muối ngay trên tàu để giữ được độ tươi ngon nhất có thể. 
  • Quy trình chắt lọc, không pha chế: Dưới những bàn tay lành nghề, những giọt nước mắm chắt được chắt lọc trực tiếp từ lu sành, sau đó đóng chai ngay để bán cho người tiêu dùng mà không cần pha chế.  
  • Mùi vị đặc trưng biển cả: Vì là những giọt nước mắm đầu tiên nên nước mắm chắt có độ sóng sánh nhất định, màu vàng rơm hoặc cánh gián, vị khá mặn, mùi đậm. Đặc biệt, nước mắm chắt có độ đạm cao, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

mắm chắt

Cá cơm được đánh bắt ở vùng biển Phú Quốc (Kiên Giang) vào mùa cận trung thu hoặc cận Tết có chất lượng cao, đảm bảo thu được cốt mắm chắt hảo hạng.

Cách sử dụng nước mắm chắt thế nào?

Nước mắm chắt có thể được dùng để chấm trực tiếp, hoặc tẩm ướp, nêm nếm cho món ăn thêm đậm đà.

Tuy nhiên, khi chấm món ăn với nước mắm chắt, người tiêu dùng cần lưu ý:

  • Đối với người muốn cảm nhận hương vị nguyên bản của nước mắm chắt thì có thể dùng trực tiếp, không cần pha chế.
  • Đối với người không chịu được mùi nồng, vị quá mặn của nước mắm chắt thì có thể pha chế với nước lọc, hoặc các nguyên liệu khác (như tỏi, ớt, chanh, đường,…).

Giá cả nước mắm chắt trên thị trường

Nhìn chung, nước mắm chắt có giá tham khảo từ 150.000 – 200.000 đồng/lít (tùy thương hiệu).

Tuy nhiên hiện nay, nguồn sản lượng nước mắm chắt khá hiếm, cộng thêm việc giá cao nên không phải người nào cũng có thể chọn mua được. Thay vào đó, phần đông người tiêu dùng ngày nay lựa chọn các sản phẩm nước mắm uy tín được sản xuất với số lượng lớn, giá thành hợp lý mà hương vị vẫn hài hòa, thơm ngon.

Điển hình như nước mắm CHIN-SU kết hợp phương pháp ủ chượp truyền thống và dây chuyền sản xuất hiện đại, tạo nên giọt nước mắm có hương vị hài hòa, không mặn gắt, hậu vị ngọt của cá, dậy hương, thấm vị.

mắm ngon chin su

Nước mắm CHIN-SU dùng để chấm hay ướp cũng đều ngon. 

Đặc biệt, mỗi chai nước mắm CHIN-SU khi đến tay người tiêu dùng đều đã trải qua quá trình kiểm duyệt khắt khe về chất lượng, an tâm sử dụng lâu dài.

Các sản phẩm được bán với giá thành đa dạng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng. Sản phẩm đang có mặt tại các siêu thị hoặc các điểm bán lẻ trên toàn quốc, hoặc trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee,… với giá cả phải chăng.

>> Xem thêm: