Mẹo phân biệt nước mắm nguyên chất và nước mắm pha

Nước mắm nguyên chất được khá nhiều người ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon đậm đà. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước mắm, khó để phân biệt được nước mắm nguyên chất với nước mắm pha. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt hai loại nước mắm này một cách dễ dàng, từ đó có lựa chọn phù hợp cho gia đình. Cùng theo dõi nhé!

Nước mắm nguyên chất là gì?

Nước mắm nguyên chất là sản phẩm chỉ có thành phần cá và muối, được ủ chượp theo phương pháp truyền thống trong 12 tháng. Quy trình sản xuất nước mắm đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm dày dặn của những người làm nghề lâu năm để cho ra mẻ nước mắm thơm ngon, thượng hạng. 

Chính vì thế mà giá thành của nước mắm nguyên chất khá cao, dao động khoảng 120.000 – 150.000 đồng/lít. 

nước mắm nguyên chất

Nước mắm nguyên chất có chất lượng cao, giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. 

Xem thêm: Hiểu đúng về nước mắm – Gia vị quen thuộc của mọi nhà

Cách phân biệt nước mắm nguyên chất và nước mắm pha

Để phân biệt nước mắm nguyên chất với nước mắm pha, bạn có thể dựa vào 3 tiêu chí sau:

Độ đạm

Độ đạm được chia thành 4 loại theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm gồm loại đặc biệt lớn hơn 30 độ, loại thượng hạng lớn hơn 25 độ, hạng 1 lớn hơn 15 độ và hạng 2 lớn hơn 10 độ. Độ đạm càng cao thì nước mắm càng chất lượng. Các thông tin về độ đạm sẽ được in trên bao bì, bạn nên chú ý khi mua. 

Màu sắc

Nước mắm nguyên chất thường có màu nâu vàng đến nâu đỏ, vàng rơm hoặc màu cánh gián, chất trong suốt, không bị vẩn đục. Nước mắm pha có thêm phụ gia dễ xuất hiện cặn dưới đáy chai, bạn có thể lắc mạnh chai nước mắm và soi dưới ánh sáng để quan sát rõ hơn. 

Hương vị

Nước mắm ngon có vị mặn dịu, ngọt nhẹ, hương thơm đặc trưng từ cá. Khi nếm sẽ có vị ngọt nơi cổ họng do độ đạm cao. Còn nếu nước mắm có vị mặn chát khó chịu ở đầu lưỡi thì là do có độ đạm thấp hoặc sử dụng phụ gia kém chất lượng. 

Mách bạn: Cách nhận biết nước mắm ngon bằng phương pháp đơn giản

Hướng dẫn cách làm nước mắm nguyên chất tại nhà

Ngoài các sản phẩm bán sẵn trên thị trường, bạn hoàn toàn có thể làm nước mắm nguyên chất tại nhà để đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe. Cách làm như sau:

Nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bước 1: Cá cơm rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút rồi để ráo.

Bước 2: Ướp cá với muối theo tỉ lệ 4:1, rải 1 lớp muối trên 1 lớp cá và thực hiện như vậy đến khi đầy hũ. 

Bước 3: Bọc 1 lớp nilon sát mặt cá, rải thêm 1 lớp muối ở trên rồi đậy kín nắp và đem đi phơi nắng. Với 4kg cá thì có thể ủ chượp đến 10 tháng là dùng được. 

Bước 4: Sau khi chượp chín, bạn mở vòi hũ thủy tinh để nước mắm chảy ra. Ban đầu nước mắm sẽ hơi đục, bạn chỉ cần cho phần nước này vào hũ để lọc lại sẽ thu được nước mắm nguyên chất. 

Bước 5: Nước mắm lọc xong có thể phơi thêm nắng là có thể dùng được. 

cách làm nước mắm nguyên chất

Hình ảnh minh họa thành phẩm nước mắm nguyên chất thu được sau khi ủ chượp. 

Thành phẩm

Nước mắm thành phẩm sẽ có màu nâu cánh gián đẹp mắt và hương vị đặc trưng.

Trên đây là các thông tin về nước mắm nguyên chất và cách phân biệt với nước mắm pha. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu hơn về nước mắm nguyên chất, có thể chọn được sản phẩm chất lượng hoặc tự làm nước mắm tại nhà nhé. 

>> Xem thêm: