Nước mắm cốt là gì? Quá trình sản xuất và hương vị đặc trưng

Từ lâu, nước mắm đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt. Trong đó, nước mắm cốt được khá nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà đặc trưng. Vậy nước mắm cốt là gì và được sản xuất thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé. 

Nước mắm cốt là gì?

Nước mắm cốt là loại nước mắm ngon và quý nhất của mỗi thùng ủ chượp. Khi hỗn hợp cá và muối đã được ủ đến độ “chín”, những giọt nước mắm đầu tiên được rút ra gọi là nước mắm cốt. Sau đó, phần hỗn hợp cá còn lại sẽ được tiếp tục ủ đợt 2 và chiết rút ra các loại nước mắm khác đến khi hết đạm trong thùng.

nước mắm cốt

Nước mắm cốt mắm được xem là phần tinh túy nhất của mỗi mẻ chượp và có số lượng rất hạn chế.

Vì sao giá nước mắm cốt lại cao hơn những loại nước mắm khác?

Nước mắm cốt thường có giá thành cao hơn những loại nước mắm khác vì quy trình sản xuất kỳ công và sản lượng ít. 

Hỗn hợp cá và muối sau khi được ủ chín sẽ được chiết rút nước cốt lần đầu. Nước mắm cốt lúc này có độ tinh khiết cao, nhiều dinh dưỡng, hương vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng từ cá. Chưa kể, việc kéo rút nước mắm cốt cũng rất công phu, có thể kéo dài cả tuần hoặc cả tháng. 

Để đảm bảo nước mắm có chất lượng thượng hạng, người ta thường kéo rút hệ thống liên thùng thay vì từng thùng riêng lẻ. Vì thế việc chọn thùng ủ cũng rất quan trọng. Thùng giá là loại thùng cuối cùng khi nước mắm đi qua, cần đáp ứng tiêu chí về hương thơm (cơm than hoặc cơm lẫn nục) và chượp có độ chín thuần thục. Như vậy nước mắm khi chiết rút sẽ rất thơm ngon. 

Có thể bạn quan tâm: Cận cảnh quy trình sản xuất nước mắm ‘siêu tỉ mỉ’

Nước mắm cốt có màu sắc và hương vị như thế nào?

Nước mắm cốt nguyên chất có màu nâu cánh gián, sóng sánh và trong suốt, không có cặn hay vẩn đục. Đi cùng là hương vị mặn ngọt hài hòa, thơm nhẹ, khi nếm sẽ cảm thấy hậu ngọt ở cổ họng, không bị gắt. 

mắm cốt

Nước mắm cốt màu nâu đẹp mắt và hương vị thơm ngon đặc trưng. 

Công dụng của nước mắm cốt nguyên chất

Với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị hấp dẫn, nước mắm cốt thường được sử dụng như sau:

Giúp các món ăn thêm thơm ngon

Nước mắm cốt dùng để ướp thịt cá sẽ giúp giữ được độ săn chắc, vị tươi của nguyên liệu đồng thời tạo được vị ngọt đằm thơm ngon. Còn nếu chấm nước mắm với thịt luộc, rau củ luộc, cá hấp thì không cần pha chế thêm để giữ được hương vị tinh khiết, đậm đà của nước mắm. 

Hỗ trợ tăng cường sức khỏe

Nước mắm cốt nguyên chất chứa nhiều dưỡng chất như đạm acid amin, I-ốt, sắt, kẽm, vitamin (B1, B2, B12),… hỗ trợ tiêu hóa tốt, dễ hấp thụ và cơ thể khỏe mạnh hơn. 

Nhìn chung, nước mắm cốt rất giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon nhưng khá khan hiếm trên thị trường. Nếu bạn là một người sành ăn, thích thưởng thức hương vị tự nhiên thì đừng bỏ qua nước mắm cốt nhé. 

>> Xem thêm: