Mẹo thử nước mắm ngon đơn giản bằng cơm nguội

thử nước mắm bằng cơm nguội

Thử nước mắm ngon đơn giản bằng cơm nguội mẹo hay được dân gian truyền tay nhau để thứ nước mắm ngon. Nhiều món ăn, ngon hay dở, được quyết định bởi chất lượng chén nước mắm. Vậy nên có một cách thử nước mắm mà chỉ cần một ít cơm nguội là có thể phân biệt được nước mắm ngon.

Để có thể lý giải được tại sao khi thử nước mắm bằng cơm nguội đơn giản lại nổi trên bề mặt, theo kinh nghiệm của những người am hiểu về nước mắm và các chuyên gia đều nhận định dựa trên nguyên lý tỉ trọng. Bởi nước mắm ngon (nước mắm cốt nguyên chất) được làm theo phương pháp muối tự nhiên, thịt cá sau khi ngâm dầm trong muối sẽ được tổng hợp từ các Protein từ đơn giản đến phức tạp kết hợp với các axit amin có lợi cho sức khỏe. Một chai nước mắm ngon có lượng axit amin và lượng đạm tổng số cao nên có tỉ trọng (nặng) hơn so với nước mắm bị pha loãng dẫn đến hiện tượng khi cho hạt cơm nguội vào, những chai nước mắm pha sẽ làm cho hạt gạo bị chìm.

thử nước mắm bằng cơm nguội

Nước mắm giả sẽ khiến hạt cơm nguội bị chìm nhanh chóng

Lý giải về điều này có thể là dự trên nguyên lý tỉ trọng (nhắc lại một lần nữa). Nước mắm ngon – hàm lượng axit amin và đạm tổng cao nên thường “nặng”- tỉ trọng lớn hơn nước mắm pha loãng- có tỉ trọng nhỏ. Điều này làm cho hạt cơm nguội nổi lên bề mặt.

nước mắm tỏi ớt

Chén nước mắm tỏi ớt ngon đúng điệu

Ngoài ra để biết được đâu là nước mắm ngon, nước mắm không hóa chất? Cùng cách phân biệt nước mắm thật nước mắm pha chúng ta cũng căn cứ vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: Độ đạm, màu sắc, hương vị, các tiêu chuẩn về nước mắm ngon…

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục

Contact Us