Nước mắm Nha Trang: “Nồng nàn hương vị thành phố biển!”

nguyên liệu làm nước mắm nha trang

Nước mắm Nha Trang có từ rất lâu, được làm bởi những ngư dân ở các vùng ven biển. Mang hương vị đặc trưng tinh túy của nước mắm Nha Trang không chỉ khiến du khách đắm chìm trong vẻ đẹp của biển cả, thiên nhiên nên thơ, mà ở đây còn níu chân du khách bởi một loại gia vị có tên “nước mắm”. Nước mắm Nha Trang: “Nồng nàn hương vị thành phố biển!”.

Dọc suốt chiều dài hơn 3200 cây số đường biển, thì ở đâu có làng cá ở đó sẽ có những gia đình mang duyên nợ với nghề cá, nghề làm nước mắm truyền thống.  Trong rất nhiều vùng sản xuất nước mắm danh tiếng ở Việt Nam như nước mắm Phú quốc, Nha Trang, nước mắm Phan Thiết, Nam Ô, Cát Hải,… nước mắm Nha Trang là một loại gia vị danh tiếng được nhiều người tiêu dùng biết đến. Nước mắm Nha Trang đặc biệt thơm ngon với hương vị đặc trưng, màu vàng rơm, sánh óng ánh, đã dùng qua thì khó có thể quên được mùi thơm của cá trộn lẫn vị mặn của biển.

Thị phần nước mắm tăng trưởng liên tục với tốc độ tăng trưởng trên 10%/năm, mức đóng góp vào ngân sách nhà nước và lợi nhuận cũng tăng hàng năm, tạo công ăn, việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm người lao động với thu nhập trung bình 7,5 triệu đồng/tháng/người. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những thành quả mà Hiệp hội làm được cho nước mắm Nha Trang. Nhưng ngày nay với những cải tiến về phương pháp ủ chượp và kỹ thuật sản xuất cô đặc chân không nên nước mắm có thể lên tới độ đạm ở mức cao.

Nước mắm Nha Trang Cá cơm

Nguồn cá dùng để sản xuất nước mắm Nha Trang

1. Nghề làm nước mắm Nha Trang

Nghề sản xuất nước mắm tại Nha Trang cũng là nghề sản xuất chính đem lại nguồn thu nhập và cuộc sống no đủ cho ngư dân nơi đây, đồng thời cũng tạo ra được công ăn việc làm ổn định cho người lao động tại địa phương.

Những hộ kinh tế gia đình phát triển thành những công ty, doanh nghiệp tư nhân, … sản lượng sản xuất của các công ty, doanh nghiệp này lên đến trên 1 triệu lít nước mắm 1 năm. Từ việc sản xuất mang tính gia đình, đã mở rộng thuê nhân công, thuê quản lý, sản phẩm làm ra không những tiêu thụ tại địa phương mà còn tiêu thụ rộng khắp trong cả nước và đã từng bước xuất khẩu ra nước ngoài.

Những điều kiện địa lý, tự nhiên tại Nha Trang hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết phù hợp cho sản xuất nước mắm ngon.

Trước tiên phải kể đến nguồn nguyên liệu cá cơm được đánh bắt từ vùng biển Nha Trang, Khánh Hòa được trộn đều với muối tại Hòn Khói hoặc Cam Ranh, Khánh Hòa, tất cả cho vào thùng gỗ lớn hoặc bể chuyên dụng.

Tiếp đến đó là phương pháp chế biến nước mắm: Cá khi trộn đều với muối theo tỷ lệ thông thường là 3 cá : 1 muối. Thùng gỗ có thể tích thông thường từ 4m3 đến 8m3 được làm bằng gỗ bằng lăng, gỗ mít,… Bên ngoài thùng được niềng cứng bằng các niền tre hoặc các bể chuyên dùng có thể tích lên đến 25m3 được gọi là thùng (hồ) mẹ. Phía dưới các thùng này thường có thùng con (thùng trổ).

Sau đó là quá trình ủ và chăm sóc khối chượp bằng cách chuyển nước chiết ra từ cá và muối (gọi là nước bổi) từ thùng con lên thùng mẹ liên tục như vậy trong thời gian 7 đến 8 tháng. Phương pháp sản xuất này người ta gọi là phương pháp gài nén. Sau thời gian đó chượp sẽ chín, nước bổi kéo rút ra có mùi thơm nồng, màu vàng rơm. Những giọt nước mắm tại Nha Trang đầu tiên này được gọi là mắm nhĩ hay mắm cốt, những đợt sau gọi là mắm nhất, mắm nhì,… Nước mắm cốt có thể được sử dụng ngay hoặc có thể pha với các loại mắm nhất và mắm nhì để tạo ra những loại nước mắm chất lượng thấp hơn theo nhu cầu của người sử dụng.

Một yếu tố thuận lợi nữa đó là khí hậu, thời tiết tại đây hầu như nắng nóng quanh năm giúp cho quá trình thủy phân hoàn toàn từ đạm của cá thành các axít-amin một cách nhanh chóng, trọn vẹn.  Theo như thông tin từ doanh nghiệp Masan Consumer cho biết rằng, bên cạnh việc thành lập nhà thùng tại Phú Quốc để ủ mắm, Masan cũng thu mua nước mắm cốt từ nhiều vùng sản xuất mắm nổi tiếng, trong đó có Nha Trang.

2. Quy trình sản xuất khép kín

Chính vì những giá trị cao quý và khắt khe về quy trình kiểm soát chất lượng này, đã khiến doanh nghiệp Masan Consumer chọn Nha Trang làm một trong những nơi thu mua nước mắm cốt. “60% lượng nước mắm cốt được chúng tôi thu mua từ Nha Trang, Phan Thiết… đáp ứng nhu cầu của hơn 80% hộ gia đình Việt.

Có thể nói rằng, chất lượng nước mắm Nha Trang tuy rất ngon nhưng để nói đến cái nôi thật sự của những chai nước mắm bí truyền, làm say lòng người thì chỉ có nước mắm được sản xuất tại Phú Quốc – Vùng biển được thiên nhiên ban tặng nguồn cá cơm trù phú. Người dân sinh sống tại làng nghề nước mắm ở Phú quốc cho hay: “Làng nghề cá cơm tại đây đã hình thành và phát triển từ trên 200 năm trước, do vùng biển này có nhiều rong biển và phù du làm thức ăn cho cá cơm nên Phú quốc có nguồn cá cơm rất dồi dào. Từ cuối thế kỷ 19, chúng tôi đã bán nước mắm cho các tàu giao thương của Campuchia và Thái Lan.”

Theo kết quả chúng tôi đã khảo sát, hiện tại Phú Quốc có khoảng 100 cơ sở sản xuất nước mắm, ước tính sản lượng trên 10 triệu lít/năm. Trong đó phải kể đến là nhà thùng nước mắm Nam Ngư, thuộc Doanh nghiệp Masan Consumer.

Vào ngày 27/5/2017, các chuyên gia Nam Ngư của Masan Consumer đã cho ra đời nước mắm Nam Ngư Phú Quốc. Sản phẩm được ủ chượp và đóng chai 100% tại Phú Quốc giúp giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn: vị đậm đà với hậu ngọt cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện. Nam Ngư Phú Quốc hiện đã có mặt tại các cửa hàng bán lẻ và siêu thị trên toàn quốc.  Masan Consumer tiếp tục chứng minh cho người tiêu dùng thấy sự lựa chọn của họ là hoàn toàn chính xác, khi chọn sử dụng nước mắm Nam Ngư để làm gia vị, nước mắm cho gia đình mình.

Chính sự tỉ mỉ này đã mang lại cho Nam Ngư xứng tầm và giữ vững vị trí Top 3 thương hiệu được người tiêu dùng bình chọn liên tiếp trong 3 năm, kể từ năm 2014. Không phụ lòng mong mỏi của hơn hàng triệu người tiêu dùng Việt, Công ty Masan lại vừa vinh dự xếp vị trí thứ 5, trong danh sách 40 Thương hiệu Công ty Giá trị nhất năm 2017 do Forbes Việt Nam công bố.

nước mắm Nam Ngư cùng gia đình

Nước mắm Nam Ngư Phú Quốc đồng hành cùng bữa cơm của gia đình Việt

Dù là Nam Ngư Phú Quốc, Đệ Nhị, hay Nam Ngư 3 trong 1 đều mang lại dấu ấn cho người tiêu dùng.

Sẽ không phải là mâm cơm người Việt nếu thiếu đi chén nước mắm vàng rơm, hương vị đậm đà của biển. Nước mắm có rất nhiều công dụng, nó thích hợp với nhiều món ăn, nước mắm có thể dùng tẩm ướp cho các món kho, xào hay pha chế thành nước chấm cho các món luộc, nướng, hấp.

Tháng này, bếp nhà bạn đã sắp hết gia vị nước mắm chưa? Hãy đến ngay các đại lý, hệ thống bán lẻ trên toàn quốc để tìm ngay một chai nước mắm Chin-Su Nam Ngư mang về cho gia đình mình cùng thưởng thức.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục

Contact Us