Cách nhận biết nước mắm ngon bằng phương pháp đơn giản nhất

nhận biết nước mắm nam ngư ngon

Cách nhận biết nước mắm ngon là câu hỏi mà tất cả những người nội trợ luôn đặt ra khi quyết định mua nước mắm. Là một trong những gia vị quan trọng nhất của người Việt, nên không ít người tiêu dùng luôn đau đầu khi chọn thương hiệu nước mắm ngon cho gia đình.

Nước mắm là một gia vị bất tử trong mỗi bữa ăn của các gia đình Việt. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm được sản xuất, nếu không tinh ý, chúng ta có thể sẽ mua nhầm loại nước mắm không đủ ngon, gây ảnh hưởng đến chất lượng của bữa ăn. Những cách nhận biết nước mắm ngon sau đây sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm ưng ý, đáp ứng khẩu vị cho gia đình mình.

1. Nét văn hóa dùng nước mắm của người Việt Nam

Trước khi đi vào cách nhận biết nước mắm ngon, chúng ta cần biết một chút về nét văn hóa trong việc sử dụng nước mắm của người Việt Nam.

Trước đây, nước mắm chỉ hiện diện trong bữa ăn người Việt, nhưng nay nước mắm đã đi khắp nơi trên thế giới. Ở đâu có cộng đồng người Việt thì ở đấy nước mắm “ngự trị” trên các kệ hàng một cách “kiêu hãnh”. Và không chỉ người Việt, nhiều người nước ngoài cũng đã quen thuộc và yêu thích thứ nước chấm mặn mà, đậm đà này.

Cách nhận biết nước mắm ngon đơn giẩn

Nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu của các bữa cơm Việt

Người Việt dùng nước mắm để nấu và cả để chấm. Khi làm gia vị thì đơn giản chỉ là cho vào lúc xào hay nấu, nhưng không phải món nào cũng cho  vào và cũng không phải cho vào lúc nào cũng được. Có những loại canh cho nứơc mắm vào sớm sẽ bị chua, có những loại thực phẩm lại phải cho vào ngay từ đầu, nếu cho sau mùi nước mắm sẽ làm giảm hương vị của món ăn

Có những món làm từ mắm đơn giản mà tuyệt ngon. Mùa mưa mà ăn cơm với mắm kho quẹt cho thêm chút ớt và tiêu thì bao nhiêu tô cơm cũng hết. Mà có gì đâu, chỉ là nước mắm, thêm chút đường (nếu ai thích ăn hơi ngòn ngọt), xíu xiu ớt băm nhỏ và tiêu, tất cả cho vào cái nồi đất, đặt lên bếp riu riu lửa cho nước mắm sôi lên. Đến khi mắm quẹo lại thì cho một thìa mỡ nước vào quậy đều, nhắc xuống dùng cùng cơm nóng. Chỉ thế thôi mà đủ sức làm cho các thành viên trong gia đình hân hoan xin thêm chén nữa.

2. Cách chọn nước mắm ngon

Theo các chuyên gia làm mắm cho hay, cách nhận biết nước mắm ngon dựa vào các tiêu chí như:

2.1 Màu sắc

Nếu như món ăn ngon thu hút người thưởng thức trước hết bởi cách trình bày thì trong gia vị, nước mắm sẽ hấp dẫn chị em bởi màu sắc. Cách nhận biết nước mắm ngon phải có màu sắc hấp dẫn. Nước mắm ngon có màu sắc đẹp mắt, từ vàng rơm đến cánh gián, thể hiện được làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng.

Nên lưu ý nước mắm rót ra sử dụng, sau vài tiếng tiếp xúc với không khí sẽ chuyển màu sẫm hơn. Đây là một đặc điểm hoàn toàn tự nhiên.

2.2 Độ đạm

Độ đạm của nước mắm ngon cần vừa phải và nằm trong khung tiêu chuẩn được Bộ Y tế cho phép để đảm bảo an toàn sưc khỏe cho người tiêu dùng.

2.3 Mùi vị

Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hoà và bùi bùi. Mùi thơm lừng của mắm sẽ rất đặc trưng, khi nếm mà vị ngọt đậm của nó thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ thì là mắm ngon.

Bộ sản phẩn nước mắm Nam Ngư

Nam Ngư nằm Top nước mắm ngon được ưa chuộng

2.4 Tên doanh nghiệp và nguồn gốc

Nguồn gốc sẽ là cơ sở để bạn lên tiếng khi sản phẩm gặp phải những vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không nên mua những loại nước mắm trôi nổi không xuất xứ, tuy chúng giá rẻ hơn, thậm chí chưa bằng một phần hai giá của hãng uy tín nhưng lại tiềm tàng nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.

Các chuyên gia khuyến cáo, tiêu chí nước mắm ngon không chỉ dừng lại ở vị ngon, mà còn phải thật sự lành tính. Thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu nước mắm, trong đó có Chinsu Nam Ngư là thương hiệu số ít đạt cả những tiêu chí này. Vì vậy, người tiêu dùng có thể tin chọn sản phẩm để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình.

Hy vọng người tiêu dùng đã học được mẹo các cách nhận biết nước mắm ngon một cách nhanh chóng qua bài viết này. Hãy là người tiêu dùng thông thái, thận trọng trong khi đưa ra quyết định tiêu dùng.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục

Contact Us