Nước mắm nhỉ và câu chuyện “hiếm và đắt”

nước mắm nhỉ

Nước mắm nhỉ là loại nước cốt đầu tiên được nhỉ ra từ thùng cá được ướp trong nhiều tháng, còn được gọi là mắm kéo lù. Hương vị mặn dịu không gắt, có vị rất thơm.

Nước mắm nhỉ thường có giá đắt nhất, hơn hẳn các loại nước mắm khác trên thị trường. Đơn giản là “đắt sắt ra miếng” là vì nước mắm này được nhỉ hoàn toàn từ 100% cá cơm, sử dụng phương pháp ủ truyền thống trong một thời gian rất dài. Chính vì vậy mà nhiều nhà sản xuất nước mắm tại Việt Nam mong muốn cho ra đời một loại nước mắm có thể khắc phục được những yếu điểm trên và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

“Thực tế cho thấy một tấn cá chỉ cho ra 200 lít nước mắm cốt. Số lượng như vậy thì quá ít so với nhu cầu đòi hỏi cao từ người sử dụng”. Đây là khẳng định của ông Phạm Ngọc Dũng, nguyên phó chủ nhiệm CLB nước chấm TP.HCM, chuyên gia có hơn 38 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nước mắm. Trước thực tế trên thị trường có nhiều hãng sản xuất nước mắm nhỉ với mức giá vài chục ngàn đến hơn trăm ngàn đồng/lít, ông Dũng khẳng định rằng không có chuyện hoàn toàn nước mắm nhỉ hay nguyên chất.

nước mắm nhỉ ủ chượp

Quy trình làm mắm nhỉ

“Với chất lượng nguyên liệu cá hiện tại, tôi khẳng định không có loại nước mắm nào làm được trên 40 độ đạm. Làm được ra nước mắm 37 độ đạm đã “sặc máu” rồi. Các loại nước mắm ghi trên 40 độ đạm trên thị trường có thể là họ dùng phương pháp cô đặc. Mà như thế cũng là pha chế, phối trộn rồi. Chưa kể bổ sung các chất điều vị, phụ gia thực phẩm khác”, ông Dũng cho biết thêm.

làng nghề nước mắm Phan Thiết

Ủ nước mắm trong lều

Bên cạnh nước mắm nhỉ, trên thị trường nước mắm hiện nay, doanh nghiệp Masan Consumer đang nhận được sự chú ý và tin tưởng từ phía người tiêu dùng Việt. Lý do là vì Masan đã cho ra đời được những dòng nước mắm CHIN-SU Nam Ngư đạt chuẩn chất lượng. Khắc phục được các vấn nạn trong ngành mắm như ông Dũng đã trình bày.

1. Nguyên liệu đạt chuẩn của Bộ Y tế

Nước mắm ngon chắc chắn phải kể đến nguồn nguyên liệu đầu tiên. Việc lựa chọn, cân đo đong đếm chất lượng nguồn nguyên liệu là một trong những tiêu chí hàng đầu mà Masan đặt ra. Là khâu quyết định sự thành công hay không của sản phẩm. Cá nào cũng có thể làm mắm nhưng không phải cá nào làm mắm cũng ngon. Sau nhiều năm nghiên cứu, khảo sát khẩu vị người Việt, Masan quyết định tuyển chọn những mẻ cá cơm tươi ngon làm nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm CHINSU Nam Ngư.

Nổi tiếng với Chinsu cá hồi cùng khâu lựa chọn cá đặc biệt được giám sát kĩ lưỡng bởi các chuyên gia hàng đầu, để qua được vòng loại trừ, những chú cá cơm phải được “chấm điểm” qua 5 tiêu chí khắt khe như: tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ muối, độ khô, độ tươi.

2. Quy trình sản xuất khép kín, chất lượng Châu Âu

Toàn bộ sản phẩm của Masan đều được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, dưới sự giám sát chặt chẽ từ các chuyên gia hàng đầu. Không những vậy Masan còn đầu tư các thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu, với phòng Lab đạt tiêu chuẩn ISO 17025 và hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, có đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng tại Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) hoặc Sở Y tế địa phương theo đúng quy định của Luật An toàn Thực phẩm, được ghi nhãn rõ ràng và đầy đủ theo đúng quy định của Nhà nước về ghi nhãn hàng hoá.

Masan sở hữu số lượng gần 500 thùng ủ chượp với quy mô lớn đặt tại Phú Quốc với tổng sức chứa trên 10000 tấn cá tươi ngon. Bên cạnh đó, CHIN-SU Nam Ngư còn hợp tác thu mua gần 60% tổng sản lượng nước mắm cốt của các vùng sản xuất nước mắm chính ở Việt Nam như Nha Trang, Phan Thiết… nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước mắm của hơn 80% hộ gia đình từ thành thị đến nông thôn cho bữa cơm hàng ngày. Những nguồn nước mắm cốt này phải trải qua quy trình chọn lọc nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chất lượng của Masan.

nước mắm nhỉ

Chén nước mắm cốt ngon hảo hạng

3. Vị ngon hài hòa chất lượng “triệu chai như một”

Với hàng chục ngàn cuộc khảo sát người tiêu dùng, các chuyên gia nước mắm của Masan đã dày công nghiên cứu, kết hợp giữa phương pháp làm nước mắm thông thường, ủ chượp tỉ mẩn nguồn nguyên liệu thiên nhiên chất lượng, với ứng dụng khoa học kỹ thuật để tạo nên loại nước mắm CHIN-SU Nam Ngư chuẩn ngon. Chỉ cần rót ra là có ngay một chén nước mắm đậm đà, tròn vị cho bữa cơm gia đình thêm thăng hoa hấp dẫn. Không phải tốn thêm thời gian, công sức để pha chế, gia giảm độ mặn nữa. Đây chính là điểm cộng lớn mà CHIN-SU Nam Ngư đã ghi điểm với các bà nội trợ Việt.

Gần cả thập niên đi qua, nước mắm CHINSU Nam Ngư luôn không ngừng cải tiến chất lượng để phục vụ người tiêu dùng từ trong lẫn ngoài nước. “Chất lượng đến từ sự thấu hiểu khách hàng, cùng niềm tin vững chắc từ người tiêu dùng vào thương hiệu đã tạo bước nhảy vọt cho Masan chúng tôi phát triển mạnh mẽ như hôm nay” – Đại diện Masan chia sẻ.

Giờ đây người tiêu dùng đã có thêm sự lựa chọn mới là nước mắm CHIN-SU Nam Ngư đến từ Công ty Masan. Đến ngay các hệ thống bán lẻ trên toàn quốc để tìm mua ngay một chai nước mắm CHIN-SU Nam Ngư – Nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe xứng đáng với “đồng tiền bát gạo”, loại nước mắm được các bà nội trợ Việt khó tính tin dùng. Sản phẩm liên tục lọt Top 3 thương hiệu do người tiêu dùng bình chọn suốt 3 năm liền, kể từ năm 2014.

Nước mắm CHIN-SU Nam Ngư được các chuyên gia và các bà nội trợ khuyên dùng bởi đây là sản phẩm có độ mặn hài hòa, phù hợp với sức khỏe của người Việt. Có thể sử dụng dài lâu mà không lo ảnh hưởn đến sức khỏe do độ mặn gây ra như nước mắm nhỉ.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục

Contact Us