Chế độ ăn nhạt quá có nguy hiểm cho sức khỏe không?

Cơ thể con người rất dễ hấp thụ muối từ các món ăn hằng ngày. Nếu thói quen ăn mặn không được kiểm soát tốt có thể gây hại cho sức khỏe, kéo theo đó là tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch. Vì vậy, xu hướng ăn nhạt hiện nay ngày càng được nhiều người áp dụng nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Thế nhưng, ăn nhạt không có nghĩa là cắt hoàn toàn muối ra khỏi khẩu phần ăn. Để làm rõ hơn vấn đề này, bài viết sau đây sẽ thông tin đến bạn những lưu ý nên biết khi thực hiện chế độ ăn nhạt.

Thế nào là ăn nhạt?

Ăn nhạt chính là chế độ ăn hạn chế muối trong mỗi bữa ăn, tuy nhiên vẫn đảm bảo cung cấp đủ lượng muối phù hợp mà cơ thể cần mỗi ngày để duy trì hoạt động sống.

Nhiều người thường nhầm lẫn rằng thực hiện chế độ ăn nhạt đồng nghĩa sẽ cắt bỏ hoàn toàn muối ra khỏi khẩu phần ăn. Điều này là không đúng bởi muối là nguồn cung cấp natri không thể thiếu đối với cơ thể. Hơn thế nữa, muối còn giúp não bộ phát triển, ổn định huyết áp và cân bằng sức khỏe tim mạch.

Theo WHO khuyến cáo, một người lớn trưởng thành trung bình cần ăn tối thiểu 5g muối mỗi ngày (bằng với khoảng 2,3g natri). Với những độ tuổi khác nhau hoặc với một số nhóm bệnh nhân, lượng muối cần thiết nạp vào cơ thể như sau:

  • Trẻ nhỏ: 0,3 – 1,5g muối mỗi ngày.
  • Người cao tuổi (trên 50 tuổi): < 3,2g muối mỗi ngày.
  • Người bệnh thận, đái tháo đường, cao huyết áp: < 3,2g muối mỗi ngày.
hạn chế ăn muối
Thông thường, người trưởng thành cần cung cấp 2,3g natri cho cơ thể mỗi ngày.

Lợi ích của chế độ ăn nhạt đối với sức khỏe

Việc xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, thực hiện chế độ ăn nhạt, giảm lượng muối hấp thu vào cơ thể mang lại rất nhiều lợi ích có thể kể đến như:

  • Kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.
  • Hạn chế sưng phù ở những người có bệnh lý về thận.
  • Ngăn ngừa những yếu tố tiềm ẩn dẫn đến bệnh về tim mạch, đột quỵ.
  • Hạn chế nguy cơ đau dạ dày.

Xây dựng chế độ ăn nhạt cần tuân thủ nguyên tắc gì?

Nhằm cân bằng các dưỡng chất và cung cấp đầy đủ hàm lượng natri cần thiết để ổn định sức khỏe, bạn nên xây dựng chế độ ăn nhạt dựa theo 3 nguyên tắc sau đây:

Chế biến các món luộc hay hấp thay vì các món kho, rim

Người Việt thường có thói quen chế biến và sử dụng nhiều gia vị khi nấu ăn với mục đích làm tăng hương vị. Thế nhưng, trong thực phẩm đã có sẵn một lượng natri nhất định nên việc tẩm ướp nhiều gia vị, nhất là muối sẽ làm vượt quá lượng natri cần thiết.

Do đó, thay vì chế biến những món ăn tẩm ướp và dùng nhiều gia vị như kho, rim,… bạn nên chế biến những món luộc, hấp, nấu canh,… Điều này không chỉ giúp giảm bớt lượng muối nạp vào cơ thể mà còn đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn.

Ưu tiên gia vị giảm mặn, hạn chế sử dụng muối

Khi chế biến hoặc nêm nếm món ăn, nên tránh dùng quá nhiều các gia vị mặn như bột nêm, nước mắm, nước tương,… Đặc biệt khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ nhỏ, bạn cũng không cần thiết phải thêm muối vào món ăn. Ngoài ra, hãy đọc kỹ bảng thành phần của các loại thực phẩm và nên ưu tiên chọn những thực phẩm chứa ít muối.

Theo xu hướng, phần đông mọi người đã chuyển sang sử dụng nước mắm giảm mặn – sản phẩm đã được điều chỉnh giảm lượng muối trong cách làm nhằm bảo vệ sức khỏe lâu dài.

hạn chế sử dụng nước mắm
Hạn chế dùng muối hoặc nước mắm trong bữa ăn hằng ngày để tốt cho sức khỏe.

Hạn chế sử dụng đồ ăn chế biến sẵn

Hạn chế dùng các loại thực phẩm nấu sẵn cũng là nguyên tắc cần quan tâm khi xây dựng chế độ ăn nhạt. Trong thực phẩm đóng hộp chứa rất nhiều muối và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là các loại thực phẩm lên men đóng hộp như dưa muối, mắm tôm, mắm cá,… thường chứa lượng muối vượt ngưỡng cho phép theo khuyến cáo.

Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe, hãy cắt giảm hoặc không lạm dụng các thức ăn chế biến sẵn. Nếu muốn mua thực phẩm đóng hộp chế biến sẵn, bạn cần đọc kỹ bảng thành phần – nguyên liệu trước khi chọn, nhất là các món nhiều muối. Tốt nhất, chỉ nên ưu tiên sử dụng các món ăn tươi sống, vừa đảm bảo độ tươi mới, vừa không gây hại cho sức khỏe.

hạn chế sử dụng đồ ăn sẳn
Khi ăn nhạt, nên lựa chọn đồ ăn tươi sống thay vì các món ăn chế biến sẵn.

Chế độ ăn nhạt không chỉ giúp cơ thể cân bằng các dưỡng chất, mà còn cung cấp hàm lượng muối cần thiết đối với quá trình chuyển hóa giữa tế bào và duy trì sức khỏe ổn định. Ngay từ bây giờ, để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, mỗi người nên rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh, hạn chế sử dụng nhiều muối hoặc gia vị mặn trong bữa ăn hằng ngày.

>>> Xem thêm: