Nước mắm ngon cho triệu bữa cơm Việt

nước mắm nhỏ giọt

Nước mắm ngon sẽ giúp bạn nấu những món ăn ngon cho gia đình. Chính vì vậy làm thế nào để chọn được một loại nước mắm thơm ngon, hợp khẩu vị của gia đình không phải là điều dễ dàng.

Nước mắm là một “thành viên” quan trọng trong bữa ăn của mỗi gia đình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm được sản xuất, nếu không tinh ý, bạn có thể sẽ mua nhầm loại nước mắm không an toàn cho sức khoẻ, hoặc không đủ ngon để đảm bảo chất lượng cho bữa ăn. Như thế nào là một loại nước mắm ngon? Thông thường, khi nhận định về chất lượng của các loại nước mắm trên thị trường, bạn sẽ dựa vào 3 yếu tố cơ bản, đó là: màu sắc, độ đạm và mùi vị của nó.

1. Màu sắc

nước mắm ngon

Nước mắm ngon có màu vàng cánh gián trông rất bắt mắt

Nước mắm ngon truyền thống có màu trong, màu hơi đậm (màu đỏ sẫm) đảm bảo chất lượng và nguồn nguyên liệu tươi ngon, để nước mắm tiếp xúc với không khí thời gian thì sẽ chuyển màu sẫm hơn.

Một trong những lí do khiến yếu tố màu sắc được lựa chọn đầu tiên bởi đó là điểm mà bạn có thể quan sát nhanh chóng bằng mắt thường. Khi kiểm tra mắm, bạn không nên xem xét trong tình trạng thiếu sáng. Hãy nói với người chủ cửa hàng cho mình mượn chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu bạn thấy nước trong thì ổn, nếu bạn thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua. Nước mắm trong chai màu vàng là dấu hiệu tốt để bạn có thể yên tâm bước đầu trong việc mua nước mắm ngon, nhưng nếu nó có màu khác lạ, chẳng hạn như xanh xám thì bà nội trợ nên cẩn thận bởi có thể nó sẽ là nước mắm không ngon.

2. Độ đạm

Nước mắm ngon có độ đạm từ 30-45 độ, loại 45 độ là cao nhất chỉ có thể chế biến bằng cách tự nhiên. Tuy nhiên, khi chọn mua nước mắm ngon, các bạn nên thử nếm qua và nghe theo cảm nhận của mình vì thực ra độ đạm được ghi trên nhãn mác không chính xác hoặc có thể tạo ra bởi chất phụ gia, chất điều vị…thường những loại nước mắm được chế biến theo cách truyền thống ít được quảng bá rộng rãi, không nhãn mác, cơ sở nhỏ lẻ nên ít người biết đến nhưng đích thực đó là những loại nước mắm ngon và chất lượng nhất.

nước mắm nào ngon

Giọt nước mắm nhỉ thơm ngon

Đặc biệt, nước mắm ngon còn rất lành tính. Bản thân nước mắm cốt đã là sản phẩm hoàn toàn sạch, ở đó chỉ có cá và muối (tỉ lệ muối 25-27%), một môi trường mà không một loại khuẩn có hại nào tồn tại được. Bởi vậy nên người ta cũng không cần phải bỏ thêm các chất phụ gia bảo quản hay chất điều vị nào khác vào nước mắm.

3. Mùi vị

nước mắm ngon nhờ mùi vị

Mùi vị là nhân tố quyết định đến chất lượng của nước mắm có ngon hay không

Mùi vị của nước mắm là nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng món ăn, nên đó cũng là tiêu chí được nhiều chị em quan tâm khi chọn mua nước mắm. Nước mắm ngon có mùi thơm nồng, hài hòa mặn ngọt và bùi bùi, mùi thơm lừng (mùi hôi ) rất đặc trưng, khi nếm sẽ thấy vị ngọt đậm (vị mặn đậm), dịu nhẹ thấm dần xuống cổ họng.

4. Giá cả

nước mắm ngon có giá cao

Nước mắm ngon có giá thành khá cao so với các loại nước mắm khác

Ngoài những cách nhận biết nước mắm ngon trên thì bạn cũng có thể dựa vào giá cả để phân biệt. Những loại nước mắm truyền thống (nước mắm ngon) giá thành khá cao. Nếu bán tại nơi sản xuất rẻ nhất khoảng 50 ngàn/lít.

5. Cơm nguội

nhận biết nước mắm ngon bằng cơm nguội

Nước mắm ngon cho dù có ăn với cơm nguội thì vẫn cảm nhận được hương vị

Nước mắm nguyên chất có độ trong suốt, rót vào chai sẽ tạo ra tiếng vang, mùi mắm dậy lên rất thơm. Khi thả hạt cơm nguội vào chén nước mắm, nếu hạt cơm nổi là mắm ngon, còn nếu chìm nghỉm là mắm không ngon.

Vậy là giavichinsu đã vừa hướng dẫn bạn xong những mẹo nhận biết nước mắm ngon và giá cả mua nước mắm ngon. Hy vọng sau khi tham khảo những mẹo nhỏ này, các bạn có thể tự tin trở thành người tiêu dùng thông thái.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục

Contact Us