Có khái niệm nước mắm công nghiệp và truyền thống không?

Mặc dù thị trường nước mắm ngày càng đa dạng sản phẩm, nhưng theo cách hiểu của một số người tiêu dùng chủ yếu vẫn có hai loại là nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống. Tuy nhiên thực chất có hay không những khái niệm này? Mời bạn cùng CHIN-SU theo dõi bài viết sau nhé!

Không có khái niệm nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống không phải là tên sản phẩm thương mại lưu hành trên thị trường. Đây chỉ là cách gọi để người tiêu dùng phân biệt về phương thức sản xuất của các loại nước mắm. Cụ thể:

  • Nước mắm truyền thống được hiểu là loại nước mắm được rỉ ra từ quá trình ủ chượp cá và muối theo phương pháp truyền thống, gia truyền. Thời gian ủ chượp có thể kéo dài 12 – 24 tháng, thậm chí lâu hơn (tùy theo mỗi nơi). Theo đó, toàn bộ quy trình sản xuất được thực hiện thủ công, tỉ mỉ.
  • Nước mắm công nghiệp được hiểu là loại nước mắm được sản xuất dựa vào nguyên liệu ban đầu là nước mắm cốt theo phương pháp truyền thống, sau đó được chế biến và đóng chai theo quy trình hiện đại, đáp ứng các chỉ số an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

nước mắm công nghiệp

Nước mắm công nghiệp hay truyền thống thực chất chỉ là cách gọi để phân biệt cách thức sản xuất.

Nhận biết nước mắm sản xuất theo phương thức công nghiệp và truyền thống

– Thứ nhất, về thành phần: Cả hai đều được làm chủ yếu từ cá biển và muối (ngoài ra ở một số nơi còn làm nước mắm từ tôm hoặc một số động vật dưới nước khác). Tuy nhiên, thành phần nước mắm công nghiệp còn có thêm các chất phụ gia nằm trong danh mục cho phép, và các thành phần này được ghi rõ trên nhãn sản phẩm.

– Thứ hai, về màu sắc: Cả hai đều có màu vàng rơm, hoặc nâu cánh gián (tùy theo loại cá và công thức sản xuất). Tuy nhiên, nước mắm chế biến theo dây chuyền công nghiệp đạt chuẩn hiếm khi xảy ra hiện tượng thay đổi màu sắc, chất lượng đồng đều triệu chai như một.

– Thứ ba, về hương vị: Nước mắm truyền thống có mùi thơm đặc trưng, vị mặn mà, hoặc một số sản phẩm có vị mặn gắt. Nước mắm công nghiệp hầu như có hương vị thơm ngon, mặn ngọt hài hòa, phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.

Thứ tư, về giá thành: Nước mắm truyền thống có giá dao động từ 80.000 đồng/lít (tùy sản phẩm). Còn nước mắm công nghiệp có giá đa dạng hơn, dao động từ 40.000 đồng/lít (tùy sản phẩm).

nước mắm công nghiệp là gì

Nước mắm sản xuất theo phương thức công nghiệp thường có chất lượng đồng đều, không bị thay đổi màu sắc và mùi vị.

Có thể bạn quan tâm: Làm sao để nhận biết nước mắm ngon?

Nước mắm chế biến công nghiệp có tốt không?

Điều này còn tùy thuộc theo sản phẩm và thương hiệu. Lời khuyên là người tiêu dùng nên chọn thương hiệu uy tín, có danh tiếng nhiều năm và sản phẩm đã được kiểm duyệt an toàn về chất lượng.

Hơn hai thập kỷ qua, nước mắm CHIN-SU tự hào là gia vị tinh túy luôn góp mặt vào mỗi mâm cơm gia đình Việt. Người tiêu dùng đã rất quen thuộc với dòng nước mắm sóng sánh, mùi thơm đằm, vị ngon hài hòa của CHIN-SU. Dù là chấm trực tiếp hay nêm nếm, tẩm ướp thì sản phẩm cũng làm “tròn vai”.

Ẩn chứa sau chất lượng trứ danh đó là sự đầu tư cả một hệ thống nhà thùng ủ chượp với quy mô “khủng” tại Phú Quốc với sức chứa khoảng 10.000 tấn cá. Theo đó, cá trước khi đưa vào ủ chượp trong nhà thùng đều được chọn lọc khắt khe (về độ tươi, độ khô, tỷ lệ cá tạp,…).

Cứ thế trải qua hơn 12 tháng ròng rã, cá thủy phân cho ra những dòng nước mắm cốt sóng sánh, tiếp tục được xử lý và đóng chai theo dây chuyền khép kín đạt chuẩn quốc tế (ISO, HCCP), đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

nước mắm ngon chin su

Nước mắm CHIN-SU kết hợp phương pháp ủ chượp truyền thống và dây chuyền sản xuất hiện đại, tiếp nối hành trình chinh phục khẩu vị người Việt hơn 20 năm.

Hy vọng qua bài viết, bạn có thể hiểu rõ nước mắm công nghiệp hay truyền thống không phải là sản phẩm thương mại. Chỉ cần là sản phẩm nước mắm được kiểm duyệt chất lượng và lưu hành trên thị trường thì đều có thể an tâm sử dụng nhé!

Nếu bạn có nhu cầu chọn mua nước mắm CHIN-SU, hãy đến ngay các siêu thị hoặc điểm bán lẻ gần nhất, hoặc có thể đặt mua online tại Lazada, Shopee,… để được giao hàng tận nơi, chất lượng và giá chính hãng.

>> Xem thêm: